Top 7 nguyên nhân gây loa bị rè và cách khắc phục

Loa rè còn thường được gọi là loa sôi gây cho bạn nhiều khó chịu. Đây là trường hợp phổ biến của các loại loa sau khi sử dụng. Bạn thường lo lắng và không biết giải quyết tình trạng này như nào. Dưới đây là các nguyên nhân loa bị rè và cách khắc phục trường hợp loa bị rè này.

Bài viết liên quan >>

Làm gì khi phát hiện loa bị rè?

Khi loa bị rè hay bị sôi là 1 trong những trường hợp hay gặp nhất về loa. Lời khuyên cho bạn là đừng nghĩ ngay đến việc đem đi sửa hoặc bảo hành. Trước hết bạn nên kiểm tra lại một chút đã . Công việc đó sẽ làm mất thời gian của bạn, bởi vì có thể loa bị một số lỗi cơ bản như:

 • Loa rè do amply
 • Do dây tín hiệu loa bị đứt.
 • Giắc loa cần phải thay thế khi nó đã quá cũ.
Top 7 Nguyên nhân loa bị rè phổ biến và cách khắc phục
Top 7 Nguyên nhân loa bị rè phổ biến và cách khắc phục

Top 7 Nguyên nhân loa bị rè hoặc bị sôi

Khi đã kiểm tra đã kĩ càng mà vẫn bị rè hay sôi thì có thể do những nguyên nhân dưới đây

Loa bị rẻ do bạn hay để micro hú dài

Khi xảy ra tiếng hú dài có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều,loa càng dễ bị hư. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi thơm.

Bạn chia crossover không thích hợp

Crosover cho tần số mid ,treble quá thấp hoặc amlpi tải loa treble quá lớn;bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi bạn muốn chia crossover..

Hệ thống loa không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn đã mở hết công suất amply.

Chỉ có 2 cặp loa TOA mà bạn muốn đem chúng ra ngòai sân vận động cỡ lớn ( 10 tới 20.000 người) để đánh với hiệu quả cao?.Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

Kiểm tra âm ly và giắc cắm trước khi xác định nguyên nhân loa rè khác
Kiểm tra âm ly và giắc cắm trước khi xác định nguyên nhân loa rè khác

Sử dụng EQ quá mức

Một số người vẫn để EQ hình chữ V. Điều này chẳng có lợi một tí nào cả.Khi bạn tăng treble và bass, nhưng vẫn giảm mid. Như vậy thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid,nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư. Chứ không phải tăng những gì thiếu(tốt hơn là cắt những gì dư).

Ví dụ: Bạn muốn treble nhiều hơn,hay bớt bass đi một chút (chứ đừng tăng treble nhé!). Còn nếu bạn muốn tăng bass thì sao? Vậy bạn hãy làm ngược lại.

Sử dụng không đúng Compressors/Limiters

Có vẻ hơi ngạc nhiên nhỉ? Com/Limiters dùng để bảo vệ loa cơ mà? Thực ra cái gì cũng có mặt trái của nó đó. Nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó sẽ làm hư loa của bạn đấy!

Amply của bạn đang bị quá tải

Bạn để xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột: Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc :mở từ trên xuống dưới.Còn khi tắt thì từ dưới lên trên(khi mở,bạn hãy mở Power cuối cùng.Còn khi tắt,bạn hãy tắt Power đầu tiên).

Đặt biệt,tránh rút giắc,chạm dây,rớt micro,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Nó sẽ nướng loa của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Để được an toàn trong việc tắt mở nhầm, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Nên mua dây, rắc tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo. Nhất là khi rắc 6ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra.

Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect,EQ bị quá tải trước khi xuống Power

Bạn phải chỉnh Gain lại thôi. Cái này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh. Các bác phải hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping (hay là peak, hay là overload). Mấy chữ báo hiệu này thường được nằm cạnh cái đèn màu đỏ.

Vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng bi hư

Một số bạn khi thấy loa có những dấu hiệu hỏng nhưng vẫn sử dụng tiếp. Đây cũng là 1 nguyên nhân khiến loa bị rè nặng thêm. Vì thế  khi bạn nghe tiếng rè hay âm thanh lúc nhỏ lúc to thì tốt nhất hãy kiểm tra lại loa trước khi sử dụng tiếp.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến loa bị rè hay bị sôi để có cách khắc phục hiệu quả
Tìm hiểu nguyên nhân khiến loa bị rè hay bị sôi để có cách khắc phục hiệu quả

Cách khắc phục loa bị rè hoặc bị sôi

Khi đã kiểm tra và nhận định 1 trong các nguyên nhân loa bị rè hay sôi ở trên, bạn cần phải có phương án khắc phục cụ thể. Các nguyên nhân gây hỏng loa thường sẽ biểu hiện ở phần cứng loa. Đối với từng biểu hiện đó, ta lại có cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là một số cách khắc phục loa rè cơ bản.

 • Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa. Nếu bạn không thấy sát là ok và ngược lại nếu sát thì bạn phải quấn lại.
 • Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm. Vấn đề này là do khi quấn lại loa, bạn canh không đúng .
 • Kiểm tra loa rè do màng loa bị rách , giãn do bị ướt nước , làm lệch tâm lõi côn loa .
 • Kiểm tra rè do bong keo dán màng loa với côn , bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa .
 • Kiểm tra lai  côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa,
 • Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

Tổng kết

Tóm lại, khi bạn gặp phải vấn đề loa bị rè ( sôi) ban hãy làm theo các bước:

 • B1: Kiểm tra amply, dây tín hiệu, giắc loa
 • B2: Kiểm tra để tìm nguyên nhân gây rè loa
 • B3: Xác định cách khắc phục cụ thể theo từng nguyên nhân trên.
 • B4: Hãy mang đến các trung tâm uy tín để sửa chữa nếu không có kết quả sau 2 bước trên

Trên đây, Hethongtoa.com đã chia sẻ Top 7 nguyên nhân chủ yếu của loa bị rè và cách khắc phục cho từng trường hợp. Các bạn hãy áp dụng 4 bước này trước khi mang loa mình ra quán sửa chữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *