Equalizer là gì? Cách chỉnh Equalizer nghe nhạc vàng hay nhất

Equalizer là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong một dàn âm thanh hoàn chỉnh. Tuy nhiên nó lại rất khó tùy chỉnh với những người chưa biết nhiều và chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh. Vậy Equalizer là gì? Cách chỉnh Equalizer nghe nhạc vàng hay nhất? Cách chỉnh đầu lọc âm thanh hiệu quả nhất? Nếu bạn là một người có đam mê với âm thanh, có niềm cảm hứng với việc tự mình hiệu chỉnh để có trải nghiệm âm thanh tốt nhất, thì một lời khuyên là bạn nên quan tâm đến thiết bị equalizer. Nếu như bạn bỏ qua bộ điều chỉnh tần số này thì thực sự là bạn đã bỏ qua nhiều điều thú vị. Hôm nay, Hethongtoa.com sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn cách chỉnh equalizer một cách phù hợp và chính xác nhất.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem thế nào là equalizer để biết lí do vì sao cần phải điều chỉnh, giúp mang lại âm thanh tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan >>

Equalizer là gì?

Equalization dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “sự cân bằng” ( viết tắt là EQ) nhưng mà cân bằng cái gì? Đó chính là việc cân bằng, bù trừ các tần số. Mà tần số là gì ? Tần số là số lần cùng một hiện tượng lập lại trên một đơn vị thời gian!

Hiểu đơn giản hơn là mọi âm thanh phát ra đều do dao động, khi có dao động thì có tần số xuất hiện. Có ví dụ đơn giản các bạn lấy đàn guitar ra và gãy vào dây 6 (dây có âm trầm nhất – to nhất) sẽ thấy phát ra âm thanh và dây 6 đó dao động liên tục đến khi tắt dần, còn khi gãy vào dây số 1 (dây mỏng nhất) sẽ phát ra âm thanh cao hơn hẵn và ít rung hơn( do bước sóng ngắn lại) -> Chúng ta có khái niệm căn bản: âm trầm thì dao động ít( tần số thấp), âm cao thì dao động nhiều( tần số cao).

Ví dụ cụ thể

Một âm thanh được phát ra sẽ trải rộng ở nhiều dãi tần, nhưng không phải dãi tần nào cũng hay và thuận tai nên đôi khi chúng ta cần tăng/giảm/loại bỏ dãi tần cần thiết. Dĩ nhiên lúc này thứ mà chúng ta cần là anh bạn EQ, ảnh sẽ can thiệp vào các dãy tần theo ý người chỉnh. Liên tưởng đến công việc mixing, nếu như thu âm 1 bản nhạc với nhiều nhạc cụ và mỗi track nhạc cụ đấy được cắt bỏ tần số thừa thải/ nâng những phần cần thiết thì chúng sẽ hòa quyện với nhau, ta sẽ có 1 bản nhạc hoàn chỉnh nghe rất trong trẻo và sạch sẽ.

Ngược lại nếu như không can thiệp vào tần số thừa và để nguyên các nhạc cụ phát lên cùng lúc thì sẽ dẫn đến các vấn đề như: tiếng bị đục (do các âm thanh rác chồng lên nhau gây ồn/ xung đột làm giảm chất lượng), overload/clip (quá tải, tiếng bị vỡ) v.v…… Không có một công thức EQ nào giúp tạo ra âm thanh tuyệt vời cả nên việc mixing EQ cũng là một nghệ thuật. Mỗi người tùy chỉnh sẽ cho ra 1 sắc thái âm thanh khác nhau.

Equalizer là gì - Các tính năng và cách chỉnh Equalizer nghe nhạc vàng hay nhất
Equalizer là gì? Tính năng và cách chỉnh Equalizer nghe nhạc vàng hay nhất

Các tính năng của Equalizer

Equalizer là một thiết bị quan trọng, đặc biệt không thể thiếu đối với dàn thiết bị âm thanh. Chính bởi tầm quan trọng của mình mà Equalizer rất khó để tuỳ chỉnh, đặc biệt đối với những tay mơ chưa có kinh nghiệm, mà thường chỉ có những thợ chuyên môn mới có thể chỉnh được.

Equalization có nghĩa là sự cân bằng. Vì thế nhắc đến cân bằng ở đây đó chính là do sự bù trừ sẵn có của các tần số, một hiện tượng lặp lại của đơn vị thời gian.

EQ thường được dùng để thực hiện các công việc như:

1/ Cân bằng tần số của dàn âm thanh (tức là thừa tần số nào thì cắt bớt, thiếu tần số nào thì thêm vào). Khi nào bị thừa tần số thì đem cắt bớt, còn thiếu tần số thì sẽ được bổ sung ngay lập tức.

2/ Chỉnh dàn âm thanh cho phù hợp với khán phòng (bị vang, mất bass, bị dư treble ???). Ví dụ: Có khán vòng tiếng vang tốt thì điều chỉnh độ vang, dễ bị mất bass thì chỉnh bass,…

3/ Chỉnh dàn âm thanh cho phù hợp với loại nhạc .Vd : Rock thì bass treble nhiều, techno bass có lực, nhiều, Pop thì mid cần phải rõ, …

4/ Cắt hú (nếu xảy ra hú)

Các thông số cơ bản của EQ

EQ thì thường sẽ bao gồm:

 • Frequency Gain: để tăng hoặc giảm thiểu âm lượng của các loại tần số
 • Frequencies: Các tần số
 • Q ( Bandwidth ) : Bề rộng của tần số
 • Output Gain ( Trim ) : Âm lượng tổng hợp của EQ

Mặc dù rằng, hầu hết các nhà sản xuất thiết bị điện tử khi thiết kế sản phẩm đều đã có những ý tưởng riêng phải thực hiện, về định hướng âm thanh cho sản phẩm của họ, nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể điều chỉnh chất âm theo cách mà bạn mong muốn.

Qualizer chính là thiết bị sẽ giúp bạn cảm nhận âm nhạc tốt hơn. Đặc biệt là ở môi trường sở hữu nhiều tạp âm, trong phòng với tiếng vang không đạt yêu cầu mong muốn. Một điểm lưu ý là EQ còn giúp bạn cắt hú của loa nếu muốn.

Tại sao phải hiệu chỉnh thiết bị equalizer?

Nếu bạn đã có một hệ thống âm thanh hoàn hảo nhưng nó sẽ có thẻ hoàn hảo hơn nữa thì tại sao bạn không thử. Một trong những cách đơn giản nhất để điều chỉnh âm thanh một cách hiệu quả đó chính là làm việc với bộ điều chỉnh tần số, hay còn gọi là equalizer.

Một bộ cân bằng âm thanh stereo, thường được gọi là ‘điều khiển EQ,’ cho phép người dùng có thể điều chỉnh các dải tần số cụ thể. Ngoài ra, thiết bị này có thể cung cấp nhiều lựa chọn như: phẳng, pop, rock, buổi hòa nhạc, giọng hát, điện tử, nhạc dân gian, jazz. Đây cũng chính là cách chỉnh đầu lọc âm thanh.

Giống như cách thưởng thức hương vị của thức ăn, nghe nhạc là một kinh nghiệm chủ quan và nó tùy thuộc rất lớn vào cảm nhận mỗi người. Cho dù một người nghe bình thường hoặc audiophile chuyên dụng, người dân có xu hướng có sở thích nào đó.

Nhưng với cá tính riêng của mình thì chắc hẳn, một số người sẽ đưa ra cho mình một gu nhạc, hay nói cách khác là một cách cảm nhận khác biệt. Trước khi đi vào cách điều chỉnh cục đẩy tần số thì bạn phải biết một điều rằng chỉ có bạn mới hiểu phong cách âm nhạc của mình là gì?

Equalizer giúp cân bằng tần số dàn âm thanh và chống hú
Equalizer giúp cân bằng tần số dàn âm thanh và chống hú

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Equalizer

Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết nhất về Equalizer Karaoke 1 cách chính xác nhất.

– Trước hết, bạn hãy đưa 30 biến trở (cần gạt) về vị trí 0 dB. Khởi động tất cả thiết bị bạn đang có, cho đĩa CD mà bạn nghe quen và thích nhất vào Player. (Nên tìm CD nào về hòa âm, nhiều loại nhạc cụ, sẽ có nhiều giải tần hơn để xử lý).

Input, Output :

Tất cả các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp đều dùng mức 0 dB làm chuẩn trong sự giao tiếp các thiết bị với nhau. Khi thiết bị trước EQ out ra ở mức 0 dB thì bạn cũng phải chỉnh input level sao cho đèn VU metter cũng ở mức 0 dB. Output level cũng vậy, 0 dB luôn. Như vậy, EQ đang ở chế độ không khuyếch đại Normal (in = out). Thông thường, nếu EQ đạt chuẩn, hai biến trở input level này nằm ở giữa, mức 0 dB.

By pass : (cho qua)

Khi nhấn nút này có nghĩa là không sử dụng những sự điều chỉnh đã làm nữa. Nó sẽ nối mạch giữa input và output không đi qua tầng effect, nhưng input level vẫn giữ nguyên tác dụng.

Low-cut

Nhằm lọc hết những tần số từ 20,25 Hz trở xuống.

Chức năng của các cần gạt

25 hz-50 hz:

 • Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp thêm đầy đặn hơn
 • Giảm để bớt âm “um” của bass ,tăng âm bồi và để nghe tiếng bass rõ hơn trong bản Mix.Thường thực hiện với tiếng Bass to trong nhạc Rock

100 hz:

 • Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp nặng hơn
 • Tăng để cho tiếng Guitar,Snare đầy hơn
 • Tăng để cho tiếng Piano ,kèn ấm hơn
 • Giảm để bớt âm “um” của guitar và làm cho tiếng Guitar rõ hơn

200 hz:

 • Tăng để cho giọng hát đầy đặn hơn
 • Tăng để cho tiếng guitar và trống snare đầy hơn(cứng và nặng hơn)
 • Giảm để bớt âm đục giọng hát và các nhạc cụ có tần số trung bình
 • Giảm để bớt tiếng còng của “cymbols”

400 hz:

 • Tăng để cho tiếng Bass rõ hơn khi âm lượng ở mức nhỏ
 • Giảm để bớt âm thanh như đánh trên mặt giấy bìa cứng của các loại trống có âm vực thấp(kicks,toms)
 • Giảm để tăng không gian(ambiance) cho cymbals

800 hz:

 • Giảm để cho tiếng bass chắc(punch) rõ hơn
 • Giảm để loại bỏ âm sắc thiếu tự nhiên của guitar(cheap sound)

1,5 Khz:

 • Tăng để cho âm bass rõ hơn và có tiếng gẩy (pluck)
 • Giảm để loại bỏ âm thanh đục của Guitar(dullness)

3 Khz:

 • Tăng để cho âm bass có tiếng khẩy dây
 • Tăng để cho tiếng Guitar điện và thùng nghe đánh rõ hơn(more attack)
 • Tăng để cho phần âm thấp của Piano nghe rõ hơn
 • Tăng để cho giọng hát rõ và cứng hơn
 • Giảm để tăng tiếng gió,âm nhẹ của giọng hát nền
 • Giảm để che giọng hát,tiếng Guitar bị lạc giọng

5 Khz:

 • Tăng để cho giọng hát rõ hơn
 • Tăng tần số thấp của tiếng trống kick ,toms nghe rõ hơn(low frequency drum attack)
 • Tăng để cho tiếng bass có â m thanh ngón tay rõ hơn(finger sound)
 • Giảm để cho giọng hát nền nghe xa hơn
 • Giảm để làm dịu tiếng Guitar mỏng

7 Khz:

 • Tăng để cho tiếng trông thếm chắc hơn,thêm âm thanh metal
 • Tăng để bộ gõ nghe rõ hơn
 • Tăng đối với giọng hát đục
 • Giảm để bớt âm xì” của giong jhát
 • Tăng để thêm sắc cho sythnersizer,gui tar thùng,gui tar và piano

10 Khz:

 • Tăng làm cho giọng hát trong sáng hơn
 • Tăng để nghe piano và guitar thùng sáng thêm
 • Tăng để tiếng symbal nghe cứng hơn

16 Khz – 20Khz:

Giảm từ 0 dB trở xuống cho bớt tiếng hú.

Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng đúng cách

Trước khi bắt tay vào điều chỉnh bộ tần số âm thanh Equalizer hay amply, thêm một điều nữa các bạn hãy nhớ rằng cách tốt nhất để điều chỉnh Equalizer là bằng tai. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một chất lượng âm thanh tuyệt hảo cho riêng bạn mà không cần phải giống như những gì đã có sẵn. Mỗi người đều có cách điều chỉnh và cách cảm nhận âm thanh khác nhau, để điều chỉnh được EQ các bạn làm theo các bước sau đây:

Đảm bảo vị trí đặt loa đúng

Một điều rõ ràng mà bạn phải kiểm tra kĩ trước khi bạn bắt tay vào điều chỉnh bộ tần số âm thanh, chỉnh Equalizer, đó chính là đảm bảo rằng rằng tất cả các loa được đặt một cách chính xác. Nếu như các loa chưa được định vị để âm thanh tốt nhất, điều chỉnh các điều khiển cân bằng sẽ không tạo ra các tác động sau khi các bạn chỉnh EQ.

Nếu bạn không biết làm thế nào để hoặc không chắc chắn, hãy làm theo các hướng dẫn vị trí thích hợp để giúp loa đúng quy định. Bằng cách đó, bạn sẽ được bắt đầu từ âm thanh tốt nhất có thể trong phòng nghe của bạn.

Thiết lập các điều khiển cân bằng để trung hòa

Bắt đầu với các điều khiển cân bằng áp dụng cho cả phần cứng và phần mềm đặt ở trung tính hoặc ‘0’ vị trí. Bạn không biết ai có thể chạm vào chúng trước, vì vậy nó luôn luôn thận trọng để kiểm tra mức độ đầu tiên. Mỗi thanh trượt điều chỉnh một băng tần số cụ thể, dán nhãn hertz (Hz), với sự gia tăng các chuyển động thẳng đứng đồng thời, giảm decibel (dB) đầu ra.

Lưu ý là tần số thấp (bass) đang ở trên bên trái, mức cao (treble) ở bên phải, và tầm trung có vị trí ở giữa, hay các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chỉnh lọc xì.

Điều chỉnh kiểm soát cân bằng

Bạn hãy thực hiện điều chỉnh nhỏ tức là tăng hoặc giảm với một sự kiểm soát tần số tại một thời điểm thích hợp, điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn hoặc cũng có thể tham khảo ý kiến người khác nếu bạn chưa chắc chắn. Hãy chắc chắn để chơi nhạc mà bạn đang quen thuộc, do đó bạn có thể chắc chắn về những âm thanh kết quả.

Ngay cả một điều chỉnh nhỏ có thể làm cho một tác động lớn, như tất cả các tần số tương tác với nhau và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Đây cũng chính là cách chỉnh equalizer karaoke.

Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng hay nhất
Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng hay nhất

Đánh giá chất lượng âm thanh

Sau khi thực hiện những thao tác về việc điều chỉnh, bây giờ các bạn hãy nghe và cảm nhận sự thay đổi. Nếu bạn chưa thấy hài lòng, các bạn nên điều chỉnh EQ sao cho hợp lý và đưa ra quyết định. Các bạn có thể tăng âm lượng loa to nhỏ có thể nghe nhạc ở mọi mức cho tai của bạn.

Thực hiện điều chỉnh thêm

Sau khi đã thực hiện điều chỉnh được EQ, nếu như các bạn vẫn muốn kết quả tốt hơn nữa. Hoặc nếu bạn thích mày mò khám phá những điều mới lạ thì các bạn tiến hành điều chỉnh nhỏ sao cho EQ có thể hoạt động tốt hơn. Với cách kiểm tra là các bạn có thể mở nhiều bài nhạc và chỉnh sao cho chất lượng âm thanh đạt tới mong muốn.

Đừng sợ để chơi và thử nghiệm với tất cả các thiết lập cân bằng.

Giải thích thêm về các loại âm

 • Âm trầm chính là âm bass của dàn loa âm thanh, là loại dễ nhận biết nhất đối với tất cả người nghe và sử dụng âm thanh.
 • Âm trung là loại âm thanh có thể tái tạo được các loại âm thanh đa dạng khác nhau. Ví dụ như: giọng nói của con người, những tiếng sóng biển, tiếng kêu của các loại động vật,…
 • Âm cao là âm thanh thể hiện được nhạc cụ, điển hình là những tiếng kêu leng keng, thánh thót.

Bạn nên tham khảo bài viết >> Bass là gì? Mid là gì? Treble là gì? Ý nghĩa trong từng lĩnh vực

Bí quyết chỉnh Graphic Equalizer nghe nhạc hay nhất

Nếu như bạn là một người yêu thích âm thanh thì chắc chắn rằng không thể bỏ qua cái tên Equalizer. Nói về công dụng thì chắc chắn ai cũng biết nhưng để nói về vấn đề chỉnh những thông số equalizer. Và cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng để có được chất âm hay nhất thì lại có những quy tắc riêng của nó.

Như chúng ta đều biết thì phần tone trên các thiết bị pre-amp thực chất là một loại EQ đơn giản. Hiện nay, sự phổ biến và thông dụng nhất vẫn là EQ 2031, thiết bị này gồm có 2 x 31 bands cho hầu hết các dải tần mà chúng ta có thể nghe được từ 20 cho đến 18khz. Chúng ta sẽ có dòng cao cấp là digital EQ và loại phổ biến bình dân hơn đó chính là Graphic EQ.

Vậy sau đây, chúng ta sẽ nói kỹ hơn về graphic EQ. Đây cũng chính là một trong những thắc mắc mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm.

 

Chi tiết những tính năng phụ của Graphic EQ

Muốn có cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng chính xác thì bạn cần có sự hiểu biết. Cũng như vốn kiến thức nhất định về các thông số cũng như là mức âm chuẩn. Như đã nói ở trên về graphic EQ thì nó sẽ những tính năng phụ điển hình:

Tính năng của Input và Output

Đầu tiên đó là input và output. Hầu hết thì các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp đều có mức chuẩn trong việc giáo tiếp giữa các thiết bị là mức 0. Bạn phải hiểu rằng, khi thiết bị trước EQ có đầu ra ở mức 0dB thì người dùng cũng cần phải hiệu chỉnh mức đầu vào. Nhằm để thỏa mãn điều kiện đèn VU metter cũng về lại mức 0 làm chuẩn.

Tương tự thì chúng ta cũng tiến hành tương tự với mức đầu ra. Qua những thoa tác trên thì bạn đã tiến hành setup EQ không khuếch đại. Nhìn chung thì khi bai biến trở này nằm ở giữa tức là mức 0dB thì thiết bị EQ đã đạt mức chuẩn.

Tìm hiểu về By pass và Low-hi cut

By pass là một nút mà khi người dùng thao tác. Bạn sẽ không sử dụng những hiệu chỉnh mà mình đã thực hiện nữa. Mặc dù pre- amp vẫn nguyên vẹn và không có ựu thay đổi nào. Nhưng nó sẽ tiến hành việc nối mạch giữa đầu vào và đầu ra mà không đi qua tầng effect.

Lọc âm thanh alf quá trình sẽ để lại những tần số đáp ứng trong dải nghe được của con người. Với quá trình low cut thì thì hệ thống sẽ tiến hành lọc được những tần số từ 20,25hz trở xuống. Còn với hi cut thì nó sẽ lọc được từ 18khz trở lên.

Trong trường hợp người dùng không có sự hỗ trợ của loa super high thì nó cũng sẽ cắt luôn tới 15, 16khz. Như vậy thì thiết bị sẽ không cần phải hao tốn công suất amply cho dải tần đó.

Cuối cùng mà chúng tôi muốn nói đến đó là Range. Đây còn được biết đến là tác dụng thay đổi biên độ effect ở mức ±12 dB cho đến ±15 dB. Bạn sẽ cần sử dụng ±15 dB khi cần hiệu chỉnh và thay đổi mạnh về mặt âm sắc. Nếu ở điều kiện bình thường và nhu cầu sử dụng hằng ngày thì chỉ cần duy trì ở mức ±12 dB là ổn định.

Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng: 31 biến trở cho 31 bands âm tần

Với việc này, đầu tiên, người dùng phải thực hiện công đoạn đưa 31 biến trở về vị trí làm chuẩn flat tức là ở 0 dB. Sau đó, bạn sẽ cần khởi động tất cả thiết bị bạn đang hiện có. Cho thử đĩa CD mà bạn lựa chọn hoặc là yêu thích vào Player. Một mẹo nhỏ ở đây là nên tìm CD nào có nội dung hòa âm, phối khí tốt. Đặc biệt là có sự góp mặt của nhiều loại nhạc cụ thì như vậy chắc chắn sẽ có nhiều giải tần hơn để xử lý.

Bên cạnh đó, bạn cần đến một quá trình để luyện tập, làm quen. Đồng thời phải thành thạo trong việc định dạng thẩm âm nghe nhạc. Quá trình này đòi hỏi ở những người có chuyên môn cũng như là có niềm đam mê với âm thanh, nó còn được gọi là luyện tai.

Người dùng hãy tiến hành tìm mốc của âm thanh nghe thật nhiều để tạo thành thói quen. Sau đó thì tìm hiểu chi tiết về đặc điểm nổi bật và cách nhận biết các voice cơ bản. Những voice cơ bản nhất xuất hiện trong bản nhạc sẽ giúp bạn có được sự cảm nhận tốt nhất có thể.

Đừng nản chí bởi vì đây chính là mấu chốt và cũng là bước khó nhất của những người theo đuổi âm thanh. Một số người đạt được thành công sau thời gian ngắn là nhờ vào việc bẩm sinh và có cấu tạo tai tuyệt vời từ trước. Còn chủ yếu vẫn là do luyện tập rất nhiều lần đến mức điêu luyện.

Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng 31 biến trở cho 31 bands âm tần
Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng 31 biến trở cho 31 bands âm tần

Tổng kết lại

Nhìn chung để có thể hiệu chỉnh được Graphic EQ một cách chính xác và hay nhất khá khó. Bạn cần có sự luyện tập thường xuyên để đạt được sự cảm âm đến mức chuyên nghiệp. Khi đó thì chính bản thân bạn là thước đo của chuẩn mực âm thanh. Như vậy mới có thể tiến hành hiệu chỉnh các thông số một cách hoàn hảo nhất có thể.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về Equalizer là gì? Các tính năng và cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng sao hay nhất? Hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp bạn phần nào trong cách điều chỉnh âm thanh. Chúc có được trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *