Khoảng cách giữa 2 loa âm trần bao nhiêu là chuẩn nhất?

Hệ thống loa âm trần là một trong những hệ thống âm thanh đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ đem lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất mà chúng còn là giải pháp thông minh cho người dùn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng. Tuy nhiên để lắp đặt loa âm trần không phải là điều đơn giản bởi chúng ta cần xác đinh được khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiều cho chuẩn thì mới có được âm thanh chất lượng.

Hôm nay, để mang lại cho bạn nhiều thông tin hơn về loa âm trần và đặc biệt là khoảng cách của loa âm trầm, Lạc Việt Audio sẽ giải đáp ngay trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhưng thông tin dưới đây nhé.

Tại sao cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Trong hệ thống loa âm trần, chất lượng âm thanh là điều quan trọng và được nhiều người quan tâm nhất. Để chất lượng âm thanh được tốt nhất thì loa âm trần của bạn phải bao phủ được không gian. Để loa đáp ứng được tốt không gian đó thì âm thanh mới có để đạt được độ hay và dễ nghe.

Để làm được điểm điều đó, bạn cần xác định và bố trí khoảng cách giữa 2 loa âm trần. Nó sẽ giúp:

 • – Âm thanh căn phòng được đều hơn, dù ở vị trí nào
 • – Âm thanh không bị ngắt quãng, giúp âm thanh dễ nghe hơn
 • – Nếu bố trí không hợp lý sẽ làm cho âm thanh bị chói tai, gây khó chịu cho người nghe.
 • – Dễ dàng thiết lấp và kết nối với các thiết bị khác
 • – Giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua loa âm trần khi lắp đặt quá gần

Như vậy có thể thấy rằng việc xác định và lắp đặt được hệ thống là vô cùng quan trọng. Xác định được khoảng cách giữa 2 loa âm trần đúng kỹ thuật sẽ giúp hệ thống âm thanh chất lượng hơn và đem lại trải nghiệm hoàn hảo hơn khi sử dụng.

Xác định được khoảng cách sẽ giúp hệ thống âm thanh chất lượng hơn
Xác định được khoảng cách sẽ giúp hệ thống âm thanh chất lượng hơn

Các yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc xác định khoảng cách loa âm trần như công suất của loa, độ phủ của loa, thương hiệu loa,…

Công suất của loa

Loa âm trần được lắp đặt trên trần thạch cao tỏng đó mặt loa hướng xuống dưới sàn. Nó có cấu trúc hình tròn và được gắn trên trần nhà. Công suất của loa thường nhỏ với nhiều mức công suất như 2W, 4W, đến 30W, 60W nên rất nhỏ gọn. Nhưng chính điều đó nên người dùng cần để ý đến công suất của loa.

Không gian diện tích lắp đặt

Diện tích không gian lắp đặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức công suất sử dụng, số lượng loa sử dụng và khoảng cách loa sử dụng.

Vì dụ với căn phòng diện tích 40m2, thì bạn có thể lắp đặt 2 loa âm trần có mức công suất 20W với khoảng cách 20m.

Công suất loa, diện tích lắp đặt và độ phủ ảnh hưởng rất lớn tới khoảng cách của loa
Công suất loa, diện tích lắp đặt và độ phủ ảnh hưởng rất lớn tới khoảng cách của loa

Độ phủ âm thanh của loa

Mỗi loa sẽ có độ phủ âm thanh khác nhau. Độ phủ thể hiện được khoảng trống không gian mà loa phát với mức công suất có chất lượng âm thanh rõ nhất. Góc phủ hoặc độ phủ của loa sẽ chó ta tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiều để có sự lắp đặt chính xác nhất. Không chỉ vậy, việc lựa chọn công suất của loa cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần bao nhiêu là chuẩn kỹ thuật?

Việc bố trí, thiết kế và lắp đặt loa âm trần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khoảng cách loa phù hợp nhất sẽ giúp âm thanh có đủ độ toa để khuếch đại và độ hay nhất định. Vậy khoảng cách như thế nào, bao nhiêu là chuẩn nhất?

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn

Những khu cực ít tiếng ồn thường không cần sử dụng quá nhiều loa mà vẫn đảm bảo được âm thanh rõ ràng. Tiêu biểu là hệ thống âm thanh quán cafe, cửa hàng, shop thời trang, hay tại các văn phòng,… Cách xác định khoảng cách loa âm trần được xác định như sau:

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn phụ thuộc vào chiều cao trần
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn phụ thuộc vào chiều cao trần
 • – Với trần thấp hơn 2.5m: Khoảng cách tối thiếu giữa 2 loa tối thiếu là 5m. Với những dòng loa công suất lớn thì tăng khoảng cách theo công suất để âm thanh không bị chói, gắt khó chịu.
 • – Với những không gian ít tiếng ồn có trần cao từ 2.5-4.5. Khoảng cách lý tưởng giữa 2 loa là 6m với những dòng loa có công suất từ 20W trở lên
 • – Với những trần có từ 4.5m: Khoảng cách giữa 2 loa tối đa là 9m với những dòng loa có công suất từ 30m trở lên. Không lắp đặt loa quá cao sẽ làm cho nhiều vị trí không thể nghe rõ được âm thanh.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn

Đối với những không gian có nhiều tiếng ồn như sân bay, nhà xưởng thì  chất âm thanh to rõ ràng thì mới đảm bảo được người nghe thấy rõ thông tin cần biết. Vì vậy cường độ âm thanh của loa phải lớn hơn so với cường độ tiếng ồn ít nhất 10dB thì mới nghe rõ được trong điều kiện có tiếng ồn. Cụ thể khoảng cách cụ thể như sau:

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn từ 4-7m
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn từ 4-7m
 • – Đối với trần thấp: Khoảng cách giữa 2 loa tối thiếu là 4m, không nên để loa quá gần nhau vì như vậy cùng phủ âm sẽ chống chéo lên nhau. Thay vào đó, thì chúng ta nên chọn loa có công suất lớn để giải quyết nếu tiếng ồn có cường độ quá lớn
 • – Đối với trần cao: Không cách giữa 2 loại vào khoảng 6-7 m với mức công suất loa từ 15W trở lên.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ âm thanh

Góc phủ âm của loa sẽ cho ta tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần sao cho hợp lý nhất. Một thiết bị loa âm trần có thiết kế dạng tròn thông thường thường có góc phủ âm vào khoảng 90-120 độ.

Vì vậy khi thiết kế loa âm trần, bạn nên xét tới khoảng cách trần không gia lắp đặt và mục đích sử dụng.

Cụ thể ta có bảng vùng phủ âm sau:

Độ phủ của loa âm trần
Độ phủ của loa âm trần

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất loa

Loa có công suất càng lớn thì độ phủ âm càng rộng. Vì vậy mà không nên sử dụng nhiều loa và đặt chúng gần nhau. Trong điều kiện bình thường, thì mức công suất tương ứng với điện tích đáp ứng như sau:

STT Công suất của loa Diện tích vùng phủ Khoảng cách loa
1 3W 6 – 8m2 4-5m
2 6W 10 – 12m2
3 10W 12- 15m2
4 15W 15 – 20m2 5-6m
5 20W 25 – 30m2
6 30W 30 – 35m2 6-8m
7 40W 40 – 45m2
8 60W 60m2 trên 10m tuỳ vào độ cao của trần

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần dùng nam châm cao cấp

Với những dòng loa dùng nam châm cao cấp, khả năng phân tán âm thanh cũng tốt hơn. Khoảng cách giữa các dòng loa này sẽ xa hơn vì dòng nam châm cao cấp sẽ có từ tính rất mạnh, âm thanh phát ra sẽ xa hơn so với những dòng nam châm thường khác. Trung bình với dòng loa nam châm 10W sử dụng nam châm cao cấp như Orifancol sẽ có khoảng cách lắp đặt phù hợp nhất vào khoảng 20m.

Với các dòng loa âm trần thường thì khoảng cách loa sẽ thấp hơn do tiếng không thể bay xa và hay như nam châm cao cấp. Vì vậy, hãy tìm hiểu dòng nam châm mà loa bạn lựa chọn để lắp đặt khoảng cách phù hợp nhất.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần dùng nam châm cao cấp cho chất lượng hơn
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần dùng nam châm cao cấp cho chất lượng hơn

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo hãng sản xuất

Mỗi thương hiệu sẽ có một đặc điểm, tính năng riêng về chất âm và góc phủ. Vì vậy khi xác định khoảng cách bạn cũng cần xem xét tới hãng sản xuất loa.

Chẳng hạn như dòng loa âm trần DB có độ phóng âm thanh tốt nên khoảng cách giữa 2 loa âm trần trong điều kiện ít tiếng ồn là 8-10m với mức công suất 10W. Còn đối với dòng loa âm trần nam châm thường của TOA với mức công suất là 10W thì khoảng cách lắp đặt chỉ 5m.

Mỗi hãng sản xuất có khoảng cách lắp đặt khác nhau
Mỗi hãng sản xuất có khoảng cách lắp đặt khác nhau

Một số lưu ý khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Ngoài các yêu tố trên việc xác định khoảng cách loa âm trần cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy để có được hệ thống tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

 • – Hệ thống của bạn phục vụ cho nhu cầu, mục đích gì? Với nhu cầu phát nhạc nhẹ nhàng thì khoảng cách lắp đặt xa nhau một chút vẫn ok, tuy nhiên nếu lắp đặt cho hệ thống âm thanh thông báo thì không nên lắp đặt loa quá xa. Như vậy chất lượng âm thanh sẽ không tốt, không thể nghe rõ được thông tin truyền đạt.
 • – Khoảng cách từ loa đến vách tường: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới âm thanh của loa. Bạn phải lắp đặt loa cách tường ít nhất là 1.2m. Nếu bạn lắp đặt loa quá gần tường, âm thanh bị dội, phản hồi lại và không bao phủ âm thanh được không gian mong muốn.
 • – Cân đối số lượng loa phù hợp: Khi thực hiện lắp đặt và thiết kế loa âm trần, bạn cần cân đối số lượng loa lắp đặt và mật độ lắp đặt. Tránh trường hợp chỗ có quá nhiều loa, chỗ lại quá ít loa khiến âm thanh không đều, chỗ to, chỗ nhỏ.
 • – Nếu việc tính toán khoảng cách loa âm trần quá khó khăn, bạn nên nhờ các đơn vị lắp đặt để hỗ trợ khả năng tính toán, lắp đặt cho bạn. Như vậy vừa đảm bảo được chất lượng âm thanh vừa đảm bảo tiết kiệm cho bạn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần cho từng trường hợp và những lưu ý quan trong khi lắp đặt chúng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được dễ dàng nhất khoảng cách cũng như cách lắp đặt loa sao cho phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982655355 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *