Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn nhất

Hệ thống loa âm trần là một trong những dàn âm thanh phổ biến trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên để thiết kế nên một hệ thống đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết kể cả các đại lý, cơ sở kinh doanh âm thanh. Vì vậy, hôm nay Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn cho bạn thiết kế hệ thống loa âm trần đúng chuẩn.

Đặc điểm của thiết kế hệ thống loa âm trần

Đầu tiện, trước khi tìm hiểu về các hệ thống loa âm trần, chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm và lợi ích và lợi ích mà hệ thống mang lại.

Hệ thống loa âm trần là gì?

Hệ thống loa âm trần là hệ thống các thiết bị công nghệ mang đến giải pháp âm thanh hiệu quả trong mọi hoạt động, công việc, giải trí, học tập, lao động, sản xuất,… cho những toà nhà, nha xưởng. Chúng được sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo, cảnh báo, báo cháy,… hệ thống âm thanh nghe nhạc,…

Thiết kế hệ thống loa âm trần
Thiết kế hệ thống loa âm trần

Chính vì thế hệ thống loa âm trần hiệu quả thực sự cần thiết đối với các toà nhà, văn phòng, các hoạt động học tập, giải trí, lao động sản xuất.

Những lợi ích của hệ thống loa âm trần

 • – Hệ thống loa âm trần được sử dụng cho nhiều hệ thống âm thanh như: âm thanh quán cafe, bệnh viện trường học, siêu thị,… vì nó có kích thước nhỏ gọn, không gây khó chịu cho người nghe.
 • – Loa âm trần ngày càng được tích hợp nhiều tính năng công nghệ hiện đại như loa âm trần kết nối wifi, bluetooth mang lại sự tiện ích tuyệt vời cho người dùng.
 • – Hệ thống mang đến cho người dùng trải nghiệm đỉnh cao về âm thanh. Bên cạnh đó thiết kế nhỏ gọn, được gắn gọn lên trần nhà nên bạn không cần lo lắng về việc dây dẫn lằng ngoằng gây mấy mỹ quan chung.
 • – Giá thành hợp túi tiền với người sử dụng. Bạn chỉ cần vài trăm nghìn là có thể sở hữu ngay một loa âm trần chất lượng.
 • – Lắp đặt và sử dụng loa âm trần dễ dàng, đơn giản.
Loa âm trần mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng
Loa âm trần mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng

Các thiết bị cần thiết của hệ thống loa âm trần

Hệ thống loa loa bao gồm rất nhiều thiết kế: loa, amply, nguồn phát, dây nối, các thiết bị khác

Loa âm trần

Loa là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống. Chúng có vai trò là thiết bị cuống cùng trong phát âm thanh đến tai người nghe. Loa âm trần thường nhận tín hiệu từ amply hoặc trực tiếp từ nguồn âm thanh tuỳ theo thiết kế của hệ thống và đặc điểm của sản phẩm

Amply

Amply là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh từ nguồn đầu vào sau đó xử lý và đưa ra loa. Amply sử dụng cho hệ thống không phải là những dòng amply karaoke thông thường mà là những dòng amply hội thảo, thông báo chuyên dụng hay công cộng.

Chọn amply để thiết kế hệ thống loa âm trần bạn cần đặc biệt chú ý tới công suất của amply so với toàn bộ số loa sử dụng trong hệ thống đó.

Nguồn phát

Nguồn phát hay nguồn âm ở đây có thể là micro hoặc nguồn nhạc từ các thiết bị:

Micro: Thường được sử dụng với các hệ thống loa âm trần phục vụ cho thông báo. Chúng thu tín hiệu âm thanh từ người nói rồi chuyển đến amply xử lý để đưa ra loa. Loại micro sử dụng trong hệ thống này có thể là micro cổ ngỗng để bàn hoặc micro có dây, micro không dây,…

Các thiết bị như máy tính, điện thoại, USB: Được kết nối với hệ thống các loa âm trần thông qua dây kết nối hoặc bằng cách kết nối không dây. Bạn có thể chọn bài nhạc tùy ý để phát ra loa.

Micro trong hệ thống loa âm trần
Micro trong hệ thống loa âm trần

Các thiết bị khác

Không phải hệ thống loa âm trần nào cũng cần sử dụng thiết bị này. Tuy nhiên với những hệ thống cần phân vùng như nhà xưởng, văn phòng, chung cư thì khi muốn thông báo hay phát nhạc riêng từng vùng thì cần dùng tới thiết bị chọn vùng.

Ngoài những thiết bị trên thì khi thiết kế hệ thống loa âm trần thì cần sử dụng thêm một số phụ kiện khác như: dây nối, chiết áp, bộ hẹn giờ (nhà xưởng trường học hay dùng),… Dù chỉ là những chi tiết rất nhỏ nhưng chúng cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của hệ thống. Đặc biệt là dây nối. Để đảm bảo tín hiệu được tốt và ổn định thì dây nối trong hệ thống bạn cần sử dụng dây âm thanh loại xịn.

Tiêu chí để thiết kế hệ thống loa âm trần

Để có được hệ thống loa âm trần đạt chất lượng hiệu quả cao thì bạn cần đạt ra những tiêu chí nhất định.

Tiêu chí chất lượng của hệ thống loa âm trần

Chất lượng là tiêu chí hàng đầu mà bận cần quan tâm khi lựa chọn hệ thống loa âm trần. Chúng sẽ đánh giá trực tiếp đến hiệu quả, năng suất mà hệ thống mang lại.

Khi đánh giá chất lượng hệ thống loa âm trần, bạn cần đánh giá chất lượng của từng thiết bị. Sau đó đánh giá về khả năng hoạt động của hệ thống xem có ăn khớp và hoà hợp với nhau hay không.

Chất lượng của hệ thống được đánh giá là sự ăn khớp của các thiết bị trong từng vị trí. Với từng vị trí của mình, mỗi thiết bị có vai trò quan trọng cần phải thể hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình. Mỗi hệ thống chất lượng cần phải hoạt động ổn định nhất, hiệu quả nhất.

Tiêu chí đánh giá chất lượng loa âm trần

 • – Loa âm trần nghe nhạc: tiếng bass phải ấm, phải mạnh, dải âm thanh mượt mà nghe thánh thót, hợp lòng người.
 • – Loa âm trần thống báo: không cần đòi hỏi nhiều về tiếng bass nhưng âm thanh phải chuẩn, to rõ ràng.

Chất lượng của amply

Chất lượng của amply được quan tâm tới các yếu tố như công suất, tính năng và thời gian hoạt động của amply.

 • – Công suất của amply: Phải tính toán kỹ lưỡng tổng công suất của loa để lựa chọn được amply phù hợp, hiệu quả và bền nhất.
 • – Tính năng của amply: Đây là một yếu tố rất quan trọng bởi chúng là những thiết bị điều chỉnh loa âm trần nên bạn cần quan tầm rằng amply có những tính năng mà bạn cần thiết hay không.
 • – Thời gian hoạt động của amply: Thời gian hoạt động của amply là bao lâu, amply có thể hoạt động 24/24 không. Amply có khả năng tự tản nhiệt để hoạt động ổn định không.

Chất lượng của micro

 • – Độ nhạy của micro: Đây là khả năng bắt tiếng của micro. Độ nhạy càng cao càng có khả năng bắt tiếng tốt. Độ nhạy của micro thường dao động từ 5-10cm là khá ổn.
 • – Phạm vi hoạt động của micro là tính ổn định sóng của micro đang ở mức nào. Có nhiều bộ micro hoạt động trong phạm vi bán kính 100m – 150m nhưng có bộ micro hoạt động rất thấp chỉ được trong phạm vi 50m đổ lại.
Chất lượng của micro
Chất lượng của micro
 • – Chất lượng thu âm thanh là yếu tố quan trọng nhất của micro. Nhiều bộ micro chất lượng kém toàn thu âm và làm biến dạng tín hiệu âm thanh. Làm cho âm thanh phát ra có chất lượng kém không giống giọng nói thật.

Tiêu chí về độ bền của hệ thống loa âm trần

Mỗi hệ thống âm thanh cần có độ bền cao. Chúng không chỉ đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định còn giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Các yếu tố để đánh giá độ bền của hệ thống:

 • – Thời gian bảo hành sản phẩm: Đây là thời gian mà nhà sản xuất đảm bảo tính ổn định của thiết bị.
 • – Linh kiện và công nghệ sản xuất: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm. Sản phẩm có linh kiện tốt, công nghệ cao thì chất lượng và độ bền chắc chắn sẽ cao.

Một số lưu ý khi thiết kế hệ thống loa âm trần

Khi thiết kế hệ thống loa âm trần thông báo hay nghe nhạc bạn đều cần nắm rõ được các yếu tố cơ bản như diện tích, không gian lắp đặt, khoảng cách lắp đặt,… để lên phương án thiết kế phù hợp nhất.

Diện tích khu vực lắp đặt loa âm trần

Diện tích sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bạn phải sử dụng loa âm trần có công suất là bao nhiêu, theo tiêu chuẩn cơ bản thì Số diện tích ≤ Số công suất của loa.

Diện tích khu vực lắp đặt loa âm trần
Diện tích khu vực lắp đặt loa âm trần

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào không gian của bạn, nếu khu vực lắp đặt của bạn là ngoài trời thì bạn cần phải sử dụng loa có công suất lớn, nếu sử dụng trong phòng kín thì bạn có thể sử dụng loa có công suất nhỏ hơn so với diện tích phòng.

Công suất của loa âm trần

Loa âm trần có rất nhiều loại công suất khác nhau như: 6W, 12W, 15W, 24W, 30W, 36W, 50W, 50W,… do vậy sẽ khiến bạn rất khó lựa chọn được bạn nên sử dụng loa âm trần với công suất bao nhiêu?

Công suất của loa âm trần
Công suất của loa âm trần

Nếu bạn sử dụng trong không gian kín và có diện tích nhỏ thì bạn sẽ sử dụng các mẫu loa có công suất nhỏ như 6 và 12W, các không gian rộng hơn và đặc biệt là khu vực ngoài trời thì sẽ sử dụng loa có công suất lớn hơn.

Amply kết nối với loa âm trần

Việc lựa chọn amply cho loa âm trần khá dễ dàng. Công suất amply sẽ bằng tổng công suất của loa âm trần nen bạn chỉ cần lựa chọn amply có mức công suất lớn hơn so với tổng công suất loa sẽ giúp amply hoạt động vừa phải.

Nếu bạn lựa chọn Amply có công suất nhỏ hơn hoặc bằng so với tổng công suất của loa, khi hoạt động Amply sẽ bị đuối công suất và phải liên tục chịu tải cường độ cao do vậy sẽ làm cho Amply bị cháy và chất lượng âm thanh không được tốt.

Amply kết nối với loa âm trần
Amply kết nối với loa âm trần

Giá tiền đầu tư thiết kế hệ thống loa âm trần

Giá thành luôn phản ảnh rõ nhất về chất lượng của sản phẩm. Nhưng điều quan trọng khi thực hiện thiết kế loa âm trần là:

 • – Giải pháp bạn cần: Bạn phải hiểu được mục đích bạn sử dụng hệ thống âm thanh là gì? Các thiết bị được sử dụng trong hệt thống là gì? Để đảm bảo dự toán chi phí cần thiết
 • – Chất lượng bạn cần đạt đến: Ở một hệ thống sẽ có nhiều sản phẩm đáp ứng với mức chất lượng khác nhau. Bạn muốn chất lượng sản phẩm tốt thì chi phí sẽ mất nhiều hơn, chất lượng vừa đủ thì chi phí sẽ giảm bớt hơn bình thường.

Địa điểm thiết kế hệ thống loa âm trần uy tín nhất

Bạn chỉ nên chọn những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm và được nhiều người đánh giá cao thì mới đảm bảo cho chất lượng của hệ thống cũng như an tâm hơn khi sử dụng. Những đơn vị thiết kế hệ thống loa âm trần chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ cho khách hàng rất nhiều mặt như: tư vấn, báo giá, bản vẽ thực tế, hỗ trợ lắp đặt, bảo hành,…

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế hệ thống loa âm trần kèm lắp đặt. Tuy nhiên là khách hàng mới lần đầu lựa chọn nhà cung cấp thì bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh chất lượng, uy tín. Để có được một hệ thống chất lượng tốt thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị uy tín được nhiều người lựa chọn như Lạc Việt Audio.

Chúng tôi với kinh nghiệm 15 năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu. Đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia âm thanh đầu ngành tư vấn hỗ trợ, thiết kế hệ thống loa âm trần cực chuyên nghiệp, chuẩn. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều là hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ nhập khẩu CO-CQ. Đội ngũ kỹ thuật lành nghề hỗ trợ lắp đặt tận nơi cho khách hàng.

Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, lắp đặt loa âm trần hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn và trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời nhất nhé.

Một số thiết kế hệ thống loa âm trần thường gặp nhất

Hệ thống loa âm trần gồm nhiều thiết bị âm thanh kết hợp với nhau nhằm phục vụ cho nghe nhạc, thông báo. Tuỳ vào từng mục đích khác nhau mà hệ thống âm thanh sẽ có những thiết bị khác nhau.

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc gia đình

Trong hệ thống gia đình, loa âm trần thường được sử dụng cho mục đích nghe nhạc. Chúng sẽ mang tới cho bạn những âm thanh du dương, nhạc không lời nhẹ nhàng thay vì bạn phải sử dụng những dàn âm thanh lớn, dàn karaoke chiếm nhiều diện tích,…

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc gia đình
Hệ thống loa âm trần nghe nhạc gia đình

Loa âm trần gia đình thường kết hợp một số thiết bị đơn giản. Nguồn nhạc là từ những thiết bị quen thuộc như điện thoại, máy tính, tivi, laptop,… Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những dòng loa chuyên nghe nhạc để có thể phục vụ nhu cầu giải trí chất lượng và hay nhất.

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc bluetooth, wifi

Đây là hệ thống nhe nhạc không cần amply bên ngoài bởi những chiếc loa âm trần sẽ được tích hợp sẵn công suất. Đây là một hệ thống vô cùng tiện lợi mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bạn chỉ cần điện thoại là có thể sử dụng được chúng.

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc bluetooth, wifi
Hệ thống loa âm trần nghe nhạc bluetooth, wifi
 • – Ưu điểm của hệ thống loa âm trần bluetooth là không cần kết nối nhiều dây nối, đảm bảo tính thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí và amply, sử dụng dễ dàng
 • – Nhược điểm của hệ thống này là chỉ có thể kết nối được với các thiết bị nhận tín hiệu bluetooth hoặc wifi từ các thiết bị thông mình như laptop, điện thoại,… mà không thể kết nối với đầu thu, tivi,…

Hệ thống loa âm trân quán cafe, trà sữa,… kinh doanh nhỏ

Loa âm trần quán cafe được lắp đặt rất nhiều hiện nay bởi chúng có thể mang tới âm thanh du dương, nhạc nền thích hợp với các quán cafe, quán trà sữa.

 • – Loa âm trần được sử dụng trong quán cafe không cần quá cao cấp, chỉ cần có thể phát nhạc nhẹ nhàng, nhạc nền là có thể đảm bảo chất lượng.
 • – Với mô hình quán cafe có nhiều phòng, bạn có thể sử dụng amply chia nhiều cùng để có thể điều chỉnh, bật tắt, vặn to nhỏ âm thanh theo mong muốn.
Hệ thống loa âm trân quán cafe, trà sữa,... kinh doanh nhỏ
Hệ thống loa âm trân quán cafe, trà sữa,… kinh doanh nhỏ
 • – Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chiết áp âm thanh nếu cần: Đây là thiết bị điều chỉnh âm lượng của loa được gắn trực tiếp trên tường và có thể điều chỉnh âm thanh nhanh chóng.

Hệ thống loa âm trần thông báo gọi lượt, gọi số,… cho ngân hàng, doanh nghiệp

Trước đây, khi chưa có các thiết bị hiện đại, công nghệ cao thì chúng ta phải thực hiện xếp hàng, lần lượt từng người theo thứ tự, tuy nhiên điều đó gặp rất nhiều khó khăn bởi tiếng ồn, chen lấn xảy ra. Vì vậy khi loa âm trần được áp dụng cho hệ thống âm thanh thông báo, thứ tự sẽ được gọi tự động và phát cho tất cả mọi người nghe thấy.

Hệ thống loa âm trần thông báo gọi lượt, gọi số,... cho ngân hàng, doanh nghiệp
Hệ thống loa âm trần thông báo gọi lượt, gọi số,… cho ngân hàng, doanh nghiệp
 • – Không chỉ riêng loa âm trần mà các dòng loa treo tường, loa hộp cũng có thể thực hiện được điều này tuy nhiên để có được tính thẩm mỹ nhất cho không gian thì loa âm trần là sự lựa chọn thích hợp nhất.
 • – Amply được lắp đặt cho hệ thống thường có độ bền cao, chất lượng và hiệu suất làm việc tốt. Thường lựa chọn dòng amply điện áp với đầu ra tín hiệu 100V, 70V.
 • – Có 2 dạng tín hiệu là dạng máy gọi số tự động với những nơi gọi số cố định và sử dụng trực tiếp micro để gọi trực tiếp lên loa.

Hệ thống loa âm trần phòng học, giảng dạy

Hiện nay các giảng đường, trường học đã trang bị hệ thống âm thanh rất nhiều trong giảng dạy, học tập. Đặc biệt hệ thống âm thanh khuếch đại giọng nói, mang đến hiệu quả cao trong giảng dạy và học tập là hệ thống loa âm trần

Hệ thống loa âm trần phòng học, giảng dạy
Hệ thống loa âm trần phòng học, giảng dạy
 • -Loa âm trần cho hệ thống âm thanh phòng học không thể thiếu các thiết bị thu âm. Và thường được sử dụng nhất ở đây là micro trợ giảng để khuếch đại giọng nói của giảng viện lớn hơn cho tất cả học sinh nghe thấy được.
 • – Loa âm trần được sử dụng cho lớp học phải có âm thanh to, rõ ràng, dễ nghe. Nên lựa chọn những dòng loa tập trung nhiều vào dải mid, độ bền loa phải cao, hoạt động hiệu quả và ổn định.

Hệ thống loa âm trần phòng họp hội thảo, hội nghị

Các phòng họp hội thảo, hội nghị chuyên nghiệp hiện nay cũng được lắp đặt hệ thống loa âm trần chuyên nghiệp để đảm bảo các cuộc họp được diễn ra thuận lợi, hiệu quả cao. Đặc biệt với những phòng họp đông người thì đây chắc chắn là một thiết kế vô cùng phù hợp.

 • – Với hệ thống phòng họp, bạn có thể lựa chọn nhiều dòng loa âm trần. Chúng vừa có thể mang lại tính thẩm mỹ cho phòng họp, tiết kiệm diện tích lại đảm bảo chất lượng âm thanh tốt, nghe rõ ràng, dễ nghe.
 • – Một yếu tố nữa tác động không nhỏ đến hệ thống âm thanh hội thảo phòng họp là amply. Bạn phải lựa chọn thiết bị có công suất và tính năng phù hợp với hệ thống loa để cho chất lượng tốt nhất.
Hệ thống loa âm trần phòng họp hội thảo, hội nghị
Hệ thống loa âm trần phòng họp hội thảo, hội nghị
 • – Phòng họp thường có không gian kín, nhỏ vì vậy hệ thống âm thanh dễ xảy ra hiện tượng hú rít. Vì vậy để hạn chế được tiếng hú rít, âm thanh phát ra loa hay hơn, tiếng trong hơn, chất lượng hơn thì bạn có thể kết nối với vang số.
 • – Micro là thiết bị không thể thiếu trong phòng họp, hội nghị. Có 2 dạng micro chính là micro đại biểu và micro chủ toa. Chúng năng chính là chúng là dành cho các đại biểu phát biểu.
 • – Ngoài ra, một số hệ thống âm thanh phòng họp thì có thể sử dụng bộ điều khiển trung tâm. Đây là thiết bị quản lý tất cả các micro có trong phòng, sau đó truyền tải tín hiệu sang vang số để xử lý âm thanh. Thứ tự ghép nối là: Bộ điều khiển trung tâm => vang số => amply.

Hệ thống loa âm trần thông báo toà nhà

Hệ thống âm thanh toà nhà là hệ thống âm thanh lớn. Hệ thống này có thể trang bị chức năng báo cháy, thông báo khẩn cấp, thông báo văn bản đến với cư dân trong toà nha. Một hệ thống âm thanh toà nhà cần rất nhiều thiết bị với nhiều tính năng hoạt động khác nhau.

 • – Loa âm trần thường được lắp đặt tại hành lang của chung cư với mục đích cảnh báo, thông báo đến người dân. Loa âm trần được sử dụng nhiều nhất là dòng loa âm trần 6W, chúng vừa có thiết kế nhỏ gọn mang đến tính thẩm mỹ cho hành lang vừa có chất lượng âm thanh tốt.
 • – Amply có công suất lớn. Vì hệ thống loa âm trần của toà nhà nên cần sử dụng rất nhiều loa vì thế amply đáp ứng cũng cần có công suất lớn mới có thể sử dụng được.
 • – Mixer: Đây là một thiết bị xử ký tín hiệu đầu vào, bạn có thể điều chỉnh âm bass, treble, mid. Bên cạnh đó, mixer cũng có khả năng nhận được nhiều tín hiệu âm thanh đầu vào
Hệ thống loa âm trần thông báo toà nhà
Hệ thống loa âm trần thông báo toà nhà
 • – Bộ chọn vùng âm thanh: Trong toà nhà, bạn phải chia âm thanh thành các cùng khác nhau để có thể thông báo những tín nhắn khác nhau. Vì thế cần trang bị bộ chọn vùng âm thanh để có thể điều chỉnh, lựa chọn bật tắt âm thanh của vùng phù hợp nhất.
 • – Micro chọn vùng là thiết bị kết hợp giữa micro và bộ chọn vùng để bạn có thể sử dụng trực tiếp trên micro để nói. Thiết bị này có thể giúp bạn điều chỉnh trực tiếp mà không cần thực hiện trên bộ chọn vùng.
 • – Bộ chuyển đồi nguồn: Là thiết bị chuyển đổi acquy sang điện sử dụng ổn định. Đây là thiết bị có thể sử dụng khi toà nhà mất điện thì toà nhà vẫn có thể thông báo ổn định được.

Trên đây là tất cả thông tin về hệ thống loa âm trần, Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thiết kế cho mình được một hệ thống chất lượng và cho hay nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *