Một số lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuẩn nhất

Bạn đã từng tham gia một sự kiện âm nhạc, một chương trình biểu diễn? Vậy thì chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy rất nhiều các thiết bị âm thanh lớn được lắp đặt trên sân khấu. Vì vậy hôm nay Lạc Việt Audio sẽ giới thiệu đến bạn các thiết bị lắp đặt trong hệ thống âm thanh hội trường và những lưu ý khi lắp đặt chúng.

Đặc điểm của hệ thống âm thanh hội trường

Hội trường được xem là bộ mặt của một công ty lớn, một đơn vị, một trường học,… thường được sử dụng cho các dịp, các sự kiện đón tiếp khách mời, đại biểu, các chương trình văn nghệ,… mọi chi tiết trong chương trình đều được lên kế hoạch cụ thể và chính xác để diễn ra đúng tiến độ. Công tác hậu cần chuẩn bị chu đáo đãi khách. Rất nhiều công đơn trong chương trình được diễn ra thành công. Một trong cách yếu tố quyết định tới thành công đó là hệ thống âm thanh hội trường.

Lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường cần được lên kế hoạch cụ thể và chính xác
Lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường cần được lên kế hoạch cụ thể và chính xác

Vì vậy khi đầu tư và lắp đặt dàn âm thanh hội trường là một vấn đề khó khăn. Bởi nếu không lựa chọn được một phương pháp lắp đặt chính xác sẽ tốn rất nhiều chi phí, tiền bạc, thời gian và công sức.

Chính vì vậy, khi các doanh nghiệp, các cấp quản lý thực hiện lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần cân nhắc kỹ lưỡng xem nên sử dụng những thiết bị gì, chi phí là bao nhiêu, lắp đặt như thế nào,.. để khi đi vào thực hiện công việc sẽ dễ dàng hơn.

Các thiết bị lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Hệ thống âm thanh hội trường cần rất nhiều các thiết bị âm thanh, với mỗi hệ thống sẽ có các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên với tất cả hệ thống đều cần đảm bảo các thiết bị sau

Loa hội trường

Với bất kỳ dàn âm thanh nào đều cần một chiếc loa chất lượng và hội trường cũng vậy. Khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường, loa là yếu tố quyết định mọi sự thành công. Dàn âm thanh hội trường có chất lượng không, có tốt không, có bền không,… tất cả đều sẽ được thể hiện một phần qua loa.

Loa hội trường là yếu tố thể hiện chất lượng dàn âm thanh
Loa hội trường là yếu tố thể hiện chất lượng dàn âm thanh

Đặc điểm của loa hội trường

 • – Công suất của loa phải lớn để đáp ứng cho không gian rộng của hội trường
 • – Chất tiếng chắc, âm thanh truyền đi xa
 • – Thiết kế của loa hội trường đa dạng, nhưng thường có thiết kế đơn giản, đẹp mắt để còn có thể lắp đặt trên sân khấu
 • – Do diện tích không gian rộng nên cần lựa chọn lắp đặt các loa có thiết kế treo hoặc đặt để có thể sử dụng phù hợp cho từng trường hợp.
 • – Nên có sự kết hợp giữa loa sub, loa full, loa array,…  cân đối cho chất lượng âm thanh hay hơn
 • – Với một số hội trường, sân khấu ngoài trời, nên sử dụng các dòng kia có khả năng chống nước để đảm bảo độ bền cho loa
 • Ngoài ra, ở một số hội trường sân khấu biểu diễn còn cần sự kết hợp của các loa như loa hoả tiễn, loa monitor,…

Bàn mixer

Bàn mixer thường được xem là bộ não của cả hệ thống lắp đặt âm thanh hội trường. Đây là thiết bị giúp người dùng điều chỉnh và kiểm soát âm thanh, xử lý các dải tần số không cần thiết, triệt bỏ tiếng hú cho chất âm thanh hoàn hảo. Hơn thế nữa, các bộ mixer chuyên nghiệp có có trang bị các bộ lọc Equalizer để cân chỉnh Echo, reverb mang lại hiệu ứng âm thanh đa dạng cho tiếng người nói trên sân khấu.

Bàn mixer giúp điều chỉnh và kiểm soát âm thanh 
Bàn mixer giúp điều chỉnh và kiểm soát âm thanh 

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh hội trường

Bên cạnh mixer, thì âm thanh hội trường cần thêm các thiết bị điều chỉnh tín hiệu, hiệu ứng âm thanh như Equalizer, Crossover, Compressor,… Mỗi thiết bị sẽ có một đặc điểm, ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy khi lắp đặt âm thanh hội trường, cần xem xét đến mục đích sử dụng để lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh có tác dụng thúc đẩy và đưa ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Chúng có khả năng xử lý tín hiệu âm thanh chính xác và chi tiết nhất, giúp âm thanh của cả dàn dày hơn, chi tiết hơn.

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh cho chất lượng chính xác và chi tiết nhất
Bộ xử lý tín hiệu âm thanh cho chất lượng chính xác và chi tiết nhất
 • – Bộ cân bằng EQ giúp điều chỉnh các tiếng chênh, phô cho âm thanh không cảm thấy khó chịu, âm thanh phát ra rõ ràng hơn.
 • – Bộ phân tầng âm thanh Crossover giúp xử lý phân tầng âm thanh đầu vào thành các dải tầng cao, trung thấp, giúp chất lượng âm thanh được đảm bảo, đúng dải tân số
 • – Bộ cân đối âm lượng Compressor có vai trò cân đối khoảng cách âm thanh lớn nhất và nhỏ nhất giữa tổng thế các thiết bị trong bộ dàn

Cục đẩy công suất

Đây là thiết bị quan trong nhất khi lắp đặt âm thanh hội trường. Các thiết bị khác thông thường chỉ đóng vai trò tái hiện chất lượng âm thanh từ nguồn vào mà không đủ khả năng mang đến âm lượng đảm bảo nhất. Đặc biệt trong những không gian rộng. Do đó, main công suất sẽ có tác dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh, hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng cho hệ thống âm thanh hội trường.

Cục đẩy là thiết bị quan trọng nhất trong dàn âm thanh hội trường
Cục đẩy là thiết bị quan trọng nhất trong dàn âm thanh hội trường
 • – Cục đẩy công suất được lắp đặt dàn âm thanh hội trường thường có công suất lớn, với chức năng hiện đại.
 • – Cục đẩy công suất chiến đến 40% chất lượng âm thanh hội trường
 • – Cục đẩy công suất thường tải từ 4-5 cặp loa có công suất lớn

Nguồn âm

Nguồn âm được lắp đặt âm thanh hội trường thường sẽ là các thiết bị như: micro, đầu karaoke, các loại nhạc cụ,….

 • – Nếu một sân khấu hội trường có các màn biểu diễn ca hát thì lựa chọn đầu karoake chứa nhạc chất lượng là rất quan trọng.
 • – Ngoài việc sử dụng đầu thu để phát nhạc thì bạn cũng có thể kết nối trực tiếp với laptop của mình để mang lại kho bài hát đa dạng hơn
 • – Đối với micro không dây cần có độ bắt sóng thật sự tốt, nếu không người phát biểu sẽ bị mất tiếng.
Nguồn âm của dàn âm thanh hội trường 
Nguồn âm của dàn âm thanh hội trường 

Lắp đặt âm thanh hội trường cần những yêu cầu gì?

Lắp đặt âm thanh hội trường không phải là điều dễ dàng khi chúng phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • – Lắp đặt dàn âm thanh hội trường để đáp ứng cho nhu cầu giảng dạy, thuyết trình, hội họp, phát biểu,…
 • – Lắp đặt âm thanh hội trường để kết nối các nguồn âm thanh khác nhau vào hệ thống như micro cổ ngỗng trên bục để phát biểu, micro không dây,…
 • – Yêu cầu để lắp đặt hệ thống là chất lượng âm thanh phải rõ ràng, trong sáng, âm thanh phủ đều trong hội trườn, người nghe cảm thấy dễ chịu do chất lượng âm thanh chất lượng
 • – Giảm thiếu các tình hướng dây hú, vang dội âm thanh,…
 • – Âm thanh đủ mạnh để đáp ứng số lượng khán giả lớn trong hội trường: vài chục người, vài trăm người, thiết kế sẽ khác nhau tuỳ thuộc số lượng khán giả và độ lớn của hội trường.
 • – Âm thanh phủ đều trong hội trường – mức độ chênh lệch âm thanh của người nghe tại các vị trí khác nhau không có sự khác biệt đáng kể
 • – Chất tiếng âm thanh trong sáng, độ trung thực cao, làm hài lòng khán giả
 • – Các thiết bị được lắp đặt âm thanh hội trường có độ ổn định cao, đồng bộ
 • – Kiểu dáng loa gọn đẹp, sang trọng, đạt tính thẩm mỹ cao, độ bền cao, dễ thi công lắp đặt,…
Các thiết bị cần đảm bảo yêu cầu chất lượng âm thanh tốt nhất 
Các thiết bị cần đảm bảo yêu cầu chất lượng âm thanh tốt nhất 

Một số lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Việc lắp đặt âm thanh hội trường không hề đơn giản, vì vậy khi thực hiện, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nhu cầu sử dụng

Mỗi một hội trường, mục đích sử dụng, chương trình biểu diễn sẽ có một cách lắp đặt dàn âm thanh hội trường khác nhau. Vì thế, người thi công lắp đặt cần xác định rõ sân khấu hội trường đó được sử dụng cho mục đích gì, từ đó tính toán và lựa chọn lắp đặt phù hợp nhất.

Trước khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần xác định được nhu cầu sử dụng
Trước khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường cần xác định được nhu cầu sử dụng

Diện tích không gian lắp đặt

Diện tích khôn gian lắp đặt sẽ là yếu tố quyết định tới số lượng thiết bị được lắp đặt. Diện tích càng lớn số lượng loa được sử dụng càng nhiều. Vì vậy khi lắp đặt hệ thống âm thanh, người lắp đặt cần tính toán kỹ càng để chất lượng âm thanh có thể bao phủ hội trường, vừa không bị tốn kém thêm nhiều chí phí.

Diện tích lắp đặt sẽ quyết định tới số lượng thiết bị được sử dụng
Diện tích lắp đặt sẽ quyết định tới số lượng thiết bị được sử dụng

Giá thành các thiết bị lắp đặt âm thanh hội trường

Chi phí lắp đặt dàn âm thanh hội trường chắc chắn không phải là con số nhỏ. Vì vậy khi thực hiện, bạn cần lựa chọn số lượng, thương hiệu, giá thành phù hợp nhất với dự toán chi phí.

Treo, lắp đặt các thiết bị

Loa hội trường thường được lắp đặt trên các thanh treo tại hội trường , sân khấu. Tuy nhiên khi lắp đặt dàn âm thanh, các kỹ sư cần bố trí sao cho phù hợp để vừa tránh gây nguy hiểm cho người dùng vừa cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hạn chế treo và lắp đặt các vật cứng trên sân khấu để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất 
Hạn chế treo và lắp đặt các vật cứng trên sân khấu để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất 

Bên canh đó, nếu bạn sử dụng quá nhiều thiết bị, vật cứng trên sân khấu sẽ là nguyên nhân gây ra tạp âm khiến âm thanh không trung thực, chính xác. Vì vậy, sau khi lên phương án lắp đặt, người dùng nên hạn chế treo thêm các vật cứng xung quanh hội trường.

Khả năng tương thích giữa các thiết bị

Khả năng tương thích là một trong những điều kiện quan trọng khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Vì vậy trước khi lắp đặt, bạn cần cân nhắc thật kỹ, lựa chọn loa có khả năng tương thích cao, âm thanh càng chân thực, tự nhiên càng tốt. Đồng thời nếu có thể, bạn nên cân nhắc mua hệ thống âm thanh đồng bộ, một thương hiệu để có độ tương thích cao hơn.

Khả năng tương thích giữa các thiết bị là vô cùng quan trọng
Khả năng tương thích giữa các thiết bị là vô cùng quan trọng

Hệ thống tiêu âm cách âm

Kể cả dàn âm thanh hội trường giá rẻ, bạn cũng nên lắp đặt hệ thống tiêu âm, cách âm thích hợp cho hội trường. Chúng vừa có khả năng hạn chế tình trạng hú rít cho hệ thống vừa cho âm thanh hay hơn, tiếng mic sạch hơn. Bên cạnh đó, nếu có bộ cách âm, âm thanh hội trường sẽ hạn chế ảnh hưởng tới các không gian khác trong toà nhà.

Hệ thống tiêu âm làm giảm tình trạng hú rít 
Hệ thống tiêu âm làm giảm tình trạng hú rít

Hệ thống đèn chiếu

Hệ thống ánh sáng là một trong những trang thiết bị giúp sân khấu trở nên lung linh hơn. Để lắp đặt được hệ thống ánh sáng đòi hỏi cần có chuyên nghiệp trong việc thiết kế và lắp đặt dàn âm thanh hội trường.

Hệ thống ánh sáng hội trường biểu diễn gồm rất nhiều thiết bị như đèn sân khấu, đèn par, đèn hiệu ứng, đèn đổi màu, máy tạo khói,… và rất nhiều thiết bị khác nữa phụ thuộc vào sân khấu hội trường sử dụng.

Hệ thống đèn chiếu giúp sân khấu trở nên ấn tượng hơn
Hệ thống đèn chiếu giúp sân khấu trở nên ấn tượng hơn

Đơn vị lắp đặt phù hợp

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công lắp đặt dàn âm thanh hội trường, tuy nhiên không phải đâu cũng là cơ sở có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế và lắp đặt. Vì vậy, bạn cần có những lựa chọn cho mình một cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm, giá thanh phù hợp nhất.

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn cho mình được cơ sở phù hợp, hãy đến ngay với Lạc Việt Audio. Với kinh nghiệm hơn 10 nam trong lĩnh vực âm thanh, Lạc Việt Audio sau khi nhận cuộc gọi hoặc yêu cầu báo giá của khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành đến khảo sát trực tiếp (nếu ở Hà Nội) hoặc khảo sát bằng điện thoại, video và chụp ảnh nếu khách hàng ở xa. Tiếp đó, chúng tôi sẽ tư vấn thiết các thiết bị, lên báo giá hình ảnh và có thể sẽ vẽ cả bản 3D gửi cho khách hàng nếu khách hàng có yêu cầu. Thiết kế dàn âm thanh hội trường 3D sẽ giúp cho khách hàng có cái nhìn trực quan hơn sau khi lắp đặt trọn gói các thiết bị. Còn báo giá hình ảnh, giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về các thiết bị sẽ được lắp, bao gồm thiết kế, giá tiền và hình ảnh của sản phẩm.

Lạc Việt Audio -  đơn vị lắp đặt dàn âm thanh hội trường sân khấu hàng đầu Việt Nam
Lạc Việt Audio –  đơn vị lắp đặt dàn âm thanh hội trường sân khấu hàng đầu Việt Nam

Trên đây là một số yêu cầu và lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường mà bạn cần lưu ý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0982655355 để được tư vấn và lắp đặt cho mình dàn âm thanh chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *