Những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke quan trọng

Là những con người đam mê sáng tạo thì những ý tưởng là quan trọng nhất. Nhưng ý tưởng phải luôn dựa trên những yếu tố thực tiễn thì mới có giá trị. Trong dịch vụ hát karaoke, thì những thiết kế luôn cần đáp ứng được yêu cầu cụ thể. Vậy những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nó nhé!

những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke là gì?
những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke là gì?

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke là gì?

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke là yếu tố quan trọng được đưa lên hàng đầu nếu muốn xây dựng một phòng karaoke đủ tiêu chuẩn. Nghĩa là những yêu cầu đó được xem là kim chỉ nam để các nhà kinh doanh dựa vào trước khi tiến hành thi công một công trình nào đó. Mục đích là khi thi công xong, công trình karaoke đó sẽ được đưa vào hoạt động hiệu quả. Chứ không phải bị cấm vì không đạt tiêu chuẩn an toàn dành riêng cho dịch vụ karaoke. Chính vì thế, những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke luôn phải dựa trên những yếu tố thực tiễn. Ví dụ như: những yêu cầu về chất lượng âm thanh, ánh sáng và cả những không gian, diện tích phòng karaoke,… Có thể nói những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke hay tiêu chuẩn của phòng karaoke rất quan trọng. Nó không chỉ đem lại lợi ích cho chủ quán mà tên tuổi của nó cũng được khẳng định nếu khách hàng biết đến nó nhiều.

Những điều kiện để đáp ứng được yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke

Trước mỗi dự án hay công trình thi công nào đó, người ta luôn cần những hành trang chuẩn bị. Và trong việc thiết kế phòng karaoke thì sự chuẩn bị cũng luôn được xem trọng. Bởi chuẩn bị kỹ càng và không xem nhẹ những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke sẽ giúp việc xây dựng phòng hát trở nên dễ dàng hơn. Vậy những điều kiện đó cụ thể là gì?

Ý tưởng thiết kế phòng karaoke

Có thể nói một phòng karaoke đạt được những yêu cầu tối thiểu và cần thiết thì đầu tiên ý tưởng sáng tạo phải tốt. Nghĩa là những thiết kế của phòng luôn được ý tưởng sáng tạo định hướng. Ý tưởng sáng tạo khác biệt sẽ tạo nên dấu ấn riêng cho từng phòng karaoke khác nhau. Ý tưởng đó có thể là thiết kế phòng hát dựa trên  những màu sắc mà người thiết kế ưa thích. Hoặc thiết kế dựa trên những kiểu dáng phòng ốc độc đáo Hoặc thiết kế từng phòng theo từng chủ đề khác nhau,… Nói chung là những ý tưởng sáng tạo thiết kế phòng karaoke phải luôn đa dạng, linh hoạt, và hạn chế trùng ý tưởng với nhiều người khác. Giá đầu tư một phòng karaoke trung bình khoảng vài chục cho đến cả trăm triệu

Ý tưởng thiết kế phòng karaoke
Ý tưởng thiết kế phòng karaoke đẹp

Kinh nghiệm về lĩnh vực thiết kế phòng hát

Sự am hiểu là điều kiện  cần để có thể thiết kế một phòng karaoke đúng tiêu chuẩn. Bởi trước khi thực hành thì luôn cần bồi dưỡng đủ kiến thức. Một người đáp ứng được  kinh nghiệm về yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke là người biết về cách bài trí các sản phẩm âm thanh trong phòng hát. Các thiết bị âm thanh đáp ứng được trí kết nối, và thuận lợi trong quá trình phục vụ âm thanh. Để đạt được yêu cầu về tiêu âm tốt nhất, đạt tiêu chuẩn trong mỗi phòng karaoke cụ thể. Đối với mỗi phòng karaoke, điều khách hàng quan tâm đầu tiên là chất lượng âm thanh. Cho nên người thiết kế không được phép lơ là hay bỏ qua yêu cầu về tiêu âm này.

Kinh nghiệm về lĩnh vực thiết kế phòng hát
Kinh nghiệm về lĩnh vực thiết kế phòng hát

Đồng thời, người thiết kế cũng nên am hiểu về các nguyên lý ánh sáng, cách bài trí đèn để đạt hiệu ứng ánh sáng phòng karaoke tốt nhất. Ánh sáng không chỉ đem lại hiệu quả cảm nhận âm nhạc tốt của người hát, người nghe. Mà còn khẳng định được dấu ấn thiết kế riêng của người thiết kế. Kinh nghiệm về lĩnh vực thiết kế phòng hát không chỉ dừng lại ở âm thanh, ánh sáng mà còn nhiều những thứ khác. Muốn thiết kế phòng hát karaoke chuyên nghiệp thì hãy chủ động bồi dưỡng kiến thức cho mình. Kiến thức về cách âm, diện tích phòng phù hợp, chất liệu, vật liệu, và cả giá thành của chúng,… Để phục vụ cho quá trình thiết kế phòng hát được hợp lý và thuận lợi hơn.

Sự kiên trì và có trách nhiệm với công việc

Thiết kế phòng karaoke hay bất cứ không gian nào khác cũng đòi hỏi ở bạn sự kiên trì. Bởi để có được những sự chuẩn bị đầu tiên cho tới những bước thực hiện thì đều cần có thời gian. Không dễ gì mà có thể lên được ý tưởng để có thể thiết kế  thành công một phòng hát. Hơn nữa, phòng hát đó phải đạt được những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke thì lại càng cần nhiều thời gian nghiên cứu và đưa ra quyết định hơn. Do đó nếu có tư tưởng nản thì những phòng karaoke không thể đáp ứng được nhu cầu của khách. Cũng như thất bại trong thiết kế phòng karaoke.

Kiến thức âm thanh hay:

Những tiêu chuẩn xây dựng phòng karaoke

Để xây dựng được một phòng karaoke có chất lượng tốt, các nhà đâu tư và thiết kế phải lưu ý một số tiêu chuẩn sau:

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke quan trọng nhất: Cách âm, tiêu âm tốt

Trong dịch vụ karaoke thì chất lượng âm thanh được xem là quan trọng nhất. Dù là karaoke ở quán hay thiết kế phòng karaoke tại nhà thì có một yếu tố không thể bỏ qua. Và cụ thể là yếu tố về cách âm và tiêu âm. Một phòng hát karaoke đáp ứng được yêu cầu thiết kế sẽ có những đặc điểm sau:

Cách âm, tiêu âm tốt
Cách âm, tiêu âm tốt là yêu cầu quan trọng trong thiết kế phòng hát karaoke
 • Âm thanh bên trong phòng hạn chế lọt ra ngoài. Hoặc lọt âm ra ngoài rất ít
 • Âm thanh bên ngoài cũng không được lọt qua nhiều vào trong. Gây nên hiện tượng nhiễu âm thanh và dịch vụ hát karaoke không được chuyên  nghiệp.
 • Không nên sử dụng những tấm kính trong phòng hát. Vì nó thường gây ra hiện tượng dội âm.
 • Không nên thiết kế tường phẳng. Vì cùng gây ra hiện tượng dội âm, khiến âm thanh không còn chân thực.
 • Khuyến khích sử dụng những sản phẩm cách âm dưới nền nhà. Ví dụ như: Thảm cách âm,…
 • Dàn âm thanh phải được đầu tư để có chất lượng âm thanh tốt, hạn chế tình trạng lô bị rè, bị hú và không rõ tiếng,…
 • Công suất của những thiết bị âm thanh cũng nên tương thích với không gian diện tích của phòng để giúp người hát, người nghe cảm nhận được âm thanh rõ nét.

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke quan trọng tiếp theo: Nội thất

Chất lượng âm thanh tốt nhưng nội thất không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ thì liệu có thu hút được nguồn khách hàng? Câu trả lời là: Nội thất thật sự được đánh giá cao đối với mội một loại phòng karaoke. Đó là lý do khi trải nghiệm âm nhạc ở mỗi một địa điểm karaoke nào, bạn đều thấy được nội thất của các phòng đều được thiết kế không giống nhau. Sự đa dạng và linh hoạt đó đem lại cảm giác hào hứng và tò mò mỗi lần tới đây. Bởi mỗi lần đến là một không gian phòng khác nhau. Vậy thiết kế phòng hát như thế nào để đáp ứng được đủ tiêu chuẩn về nội thất?

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke quan trọng là nội thất
Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke quan trọng là nội thất
 • Nội thất phòng hát phụ thuộc vào lượng khách: Lượng khách đồng hay ít sẽ được phân bổ vào các phòng hát hợp lý. Một số địa chỉ karaoke sẽ có các loại phòng cụ thể như: Phòng Vip 1, phòng vip 2,… để phù hợp cho lượng khách đông trên 30 người. Những phòng hát như thế thường nội thất sẽ được thiết kế rộng rãi hơn. Những phòng nhỏ hơn sẽ phù hợp với những đoàn khách gia đình,… thiết kế nội thất sẽ ấm cúng hơn.
 • Nội thất phụ thuộc vào ý tưởng của người thiết kế: Thế hiện được dấu ấn riêng của thương hiệu. Đồng thời giữa các phòng hát cũng có những dấu ấn riêng.
 • Nội thất phòng karaoke phụ thuộc vào ánh sáng và cách bày trí ánh sáng: Đèn là thiết bị không thể thiếu trong những không gian phòng karaoke. Bởi màu sắc bắt mắt của những chiếc đèn led luôn có công dụng khơi nguồn cảm hứng của con người. Và thường thì những phòng hát hay sử dụng đèn led hoặc đèn laze để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đèn led, đèn laze sẽ kích thích, đem lại hiệu ứng mạnh mẽ rất phù hợp cho những dòng nhạc trẻ: nhạc remix, nonstop,…
 • Nội thất còn phụ thuộc vào không gian diện tích của phòng: Những phòng diện tích lớn thì có thể thỏa sức sáng tạo những chi tiết nội thất riêng. Hoặc sử dụng nhiều thiết bị ánh sáng chuyên nghiệp hơn. Nhưng những phòng có không gian diện tích nhỏ thì đôi khi những thiết bị quá chuyên nghiệp sẽ gây lãng phí. Hãy thật tinh tế và thông minh khi thiết kế nội thất đối với từng loại phòng khác nhau.

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke phải đáp ứng được tiêu chuẩn phòng

Một phòng karaoke được cấp phép kinh doanh khi đủ các yêu cầu về thiết kế. Và thiết kế phòng dựa trên yếu tố diện tích không gian có sẵn rất quan trọng. Diện tích thực tế cho mỗi phòng hát cơ bản phải có từ 21,5 mét vuông trở lên. Nhưng khi kết hợp nội thất và những vật cách âm như: tường cách âm,… thì diện tích sử dụng chỉ còn được 20 đến 20.5 mét vuông. Và đây là diện tích phòng hát đáp ứng được yêu cầu về thiết kế đối với phòng hát karaoke.

Chiều cao của phòng hát phụ thuộc vào độ rộng của phòng. Tỷ lệ thuận này giúp cho phòng hát đủ yêu cầu về âm thanh. Đồng thời hạn chế được những lỗi về âm thanh như: âm thanh không trong, tiếng bị nhỏ,… Và chiều cao tỉ lệ thuận với không gian của phòng karaoke còn giúp phòng được cần đối.

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke phải đáp ứng được tiêu chuẩn phòng cháy – chữa cháy hiệu quả

Vấn đề hỏa hoạn luôn được đề cập nhiều trong những môi trường dịch vụ như karaoke. Vì thế để đảm bảo được an toàn cho phòng hát và khách hàng thì những thiết bị phòng chống cháy nổ luôn phải được chú trọng. Trong mỗi phòng hát karaoke nên trang bị hệ thống phun nước tự động nếu xuất hiện tình trạng báo cháy. Ở các hành lang nên có ít nhất 2 – 3 bình cứu hỏa. Hệ thống báo cháy cũng phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nó vẫn hoạt động nhanh nhạy. Bên cạnh đó, hãy hạn chế những đồ vật gây cháy nổ như: bật lửa, ga,…

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke phải đáp ứng được tiêu chuẩn phòng cháy - chữa cháy hiệu quả
Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke phải đáp ứng được tiêu chuẩn phòng cháy – chữa cháy hiệu quả

Chất liệu, vật liệu phù hợp với yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke

Những thiết bị phục vụ cho dịch vụ karaoke cũng luôn được chú trọng. Bởi chúng được xem như những người bạn khẳng địch chất lượng riêng của quán karaoke. Những thiết bị chuyên dụng cho mục đích dàn karaoke chủ yếu là: Loa karaoke, micro, màn hình, amply karaoke, đầu karaoke, dây tín hiệu âm thanh,… Chúng phải được các nhà thiết kế rất chú trọng đầu tư. Và phục vụ trực tiếp vào dịch vụ âm thanh tại phòng karaoke.

Ghế karaoke phù hợp
Chất liệu, vật liệu phù hợp với yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke

Những đồ dùng gián tiếp khác đem đến trải nghiệm âm thanh tốt nữa đó là những vật dụng như: Bàn ghế, hiệu ứng đèn, các đồ ăn thức uống phù hợp với mục đích hưởng thụ,… Ghế sử dụng phù hợp và đúng yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke thường là những chiếc ghế bọc bằng da, bề mặt phẳng để thuận tiện trong việc lau dọn của các nhân viên. Tránh sử dụng những loại ghế sofa hay ghế lông, hay những chiếc ghế nhựa. Chúng vừa hạn chế độ thẩm mĩ, vừa không phát huy được tất cả yêu cầu của một phòng hát karaoke đủ tiêu chuẩn. Bề mặt sàn nên sử dụng thảm cách âm để đạt hiệu quả tiêu âm tốt nhất. tường cách âm, cửa cách âm cũng là những vật liệu có trong yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke.

Yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke phải lưu ý về tiêu chí màn hình

Màn hình karaoke là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi phòng hát. Vì nó là phương tiện duy nhất chuyển đổi thông điệp của bài hát đến người đọc. Bằng sự giao tiếp bằng mắt người với màn hình karaoke  luôn được chú trọng và cải thiện. Một màn hình tốt sẽ hạn chế được hiện tượng hình ảnh bị mờ, không rõ chữ. Và màn hình karaoke cần phải giữ được độ nhạy khi thực hiện những thao tác như chọn bài. Đối với từng loại phòng sẽ có những cách bài trí màn hình karaoke khác nhau. Ví dụ như những phòng hát rộng thì nên lựa chọn những tivi có màn ảnh rộng và độ phân giải cao. Còn những phòng hát có diện tích nhỏ hơn thì không cần những màn ảnh quá rộng đó. Tránh hiện tượng lãng phí không gian và không phù hợp với mục đích sử dụng.

Một số mẹo nhỏ về yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke

Ngoài các tiêu chuẩn khi thiết kế, bạn còn có thể cho mình một số mẹo để chất lượng phòng tốt hơn như:

Cách bài trí phòng karaoke

Đối với những phòng có không gian lớn. Phòng phù hợp cho lượng người từ 20 người đến 40 người. Thì nên thiết kế sân khấu. Bởi chúng vừa đem lại không gian chuyên nghiệp. Vừa đem lại không gian rộng rãi cho sự di chuyển của khách hàng. Đồng thời, sân khấu luôn đem lại cảm hứng cho những vị khách muốn làm ca sĩ.

Cách bài trí phòng karaoke độc đáo
Cách bài trí phòng karaoke độc đáo

Còn đối với những không gian phòng hát nhỏ hẹp hơn, chỉ đủ phục vụ cho lượng người dưới 15 người.Thì không nên lắp đặt sân khấu. Bởi chúng sẽ gây lắng phí không gian, khiến  không gian trở nên chật chội hơn. Những thiết bị âm thanh như: tủ âm thanh, cục super bass,… sẽ bị chiếm chỗ. Sự bài trí sân khấu trong những không gian phòng như thế, rất không hợp lý và không đáp ứng được đủ yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke.

Cách thiết kế phòng karaoke có chiều cao phù hợp

 • Loại phòng: 17 mét vuông đến 25 mét vuông thì chiều cao tương thích là 2.5 mét đến 2.8 mét.
 • Loại phòng: 25 mét vuông đến 35 mét vuông thì chiều cao tương thích là 2.8 mét đến 3 mét.
 • Loại phòng: 35 mét vuông đến 50 mét vuông thì chiều cao tương thích là 3 mét đến 3.2 mét.

Cách lựa chọn sàn karaoke

 • Những phòng karaoke luôn phải đón những lượng khách khá đông một ngày. Cho nên hạn chế những loại sàn quá trơn để tránh trơn trượt cho khách. 
 • Không nên sử dụng gạch sỏi để thuận tiện cho việc sử dụng. 
 • Hạn chế những màu gạch tối màu để tránh cảm giác phòng bị thu hẹp lại.
 • Và nên lựa chọn sàn cách âm để giúp cách âm, tiêu âm tốt nhất.

Quy định về cửa phòng karaoke cách âm

 • Cửa cách âm không chỉ đáp ứng được nhu cầu cách âm mà còn phải đáp ứng được nhu cầu phòng cháy chữa cháy. ( Cửa rộng 1 mét, cao 2.15 mét là phù hợp để khách thuận tiện di chuyển)
 • Không nên làm cửa quá cao để tránh tình trạng âm thanh bị lọt ra ngoài. Và mất tỉ lệ cân đối của phòng.
Một số mẹo nhỏ về yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke
Một số mẹo nhỏ về yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke

Cách thực hiện cách âm cụ thể:

 • Để thực hiện cách âm, tiêu âm tốt đòi hỏi: Lớp cao su non 1,3 cm; bông thủy tinh  khoảng 2cm; xốp tốt khoảng 4cm và túi bóng khí.
 • Thực hiện: Làm phẳng và trang trí bằng chất liệu gỗ
 • Hoàn thiện: Trang trí cửa hoặc tường cách âm bằng các vật liệu như: Tranh ảnh, gương, vải hoặc mút.

Không nên thiết kế nhà wc khép kín trong mỗi phòng karaoke

Việc thiết kế nhà vệ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke. Muốn phòng karaoke được cấp phép sử dụng thì bạn không nên vi phạm yêu cầu này. Vì nó đem  lại những mặt hạn chế như: Thiết kế quá nhiều nhà vệ sinh trong một khu vực phúc vụ karaoke. Để có một thiết kế phòng hát vừa tinh tế, vừa thuận lợi hãy thiết kế nhà vệ sinh công cộng. Ví dụ mỗi tầng một nhà vệ sinh là hợp lý.

Muốn có được những thiết kế phòng hát đẹp, để lại dấu ấn riêng cho khách hàng. Đồng thời được cấp phép hoạt động hiệu quả. Thì những người thiết kế hãy biết quan tâm một chút đến những yêu cầu trong thiết kế phòng karaoke. Hy vọng những chia sẻ trên của Lạc Việt Audio đã giúp bạn mở rộng thêm tầm hiểu biết. Và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để có được những trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất mà bạn từng có nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *