Cách chỉnh âm thanh hội trường đơn giản nhất

Âm thanh hội trường là một hệ thống lớn có nhiều thiết bị âm thanh, vì vậy việc điều chỉnh chúng cho chất lượng âm thanh hay không phải là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để chúng có được chất lượng âm thanh hay nhất, hôm nay Lạc Việt Audio sẽ cung cấp cho bạn thêm một số cách chỉnh âm thanh hội trường đơn giản nhất phù hợp với cả những người chưa có kinh nghiệm gì.

Âm thanh hội trường là gì?

Trước khi đi đến tìm hiểu về cách chỉnh âm thanh hội trường, chúng ta cần hiểu được đây là hệ thống âm thanh như thế nào và có đặc điểm gì?

Âm thanh hội trường là gì?
Âm thanh hộI trường là gì?

Âm thanh hội trường là sự kết nối của một nhóm các thiết bị âm thanh lại với nhau. Các thiết bị này được thiết lập và kết nối với nhau theo một quy chuẩn nhất định. Việc vận hành hệ thống âm thanh hội trường yêu cầu người sử dụng phải có kỹ năng và sự am hiểu về các thiết bị âm thanh. Để có một dàn âm thanh chất lượng, không chỉ là thiết bị đạt chuẩn mà còn dựa vào yếu tố kỹ thuật con người. 

>> Bài viết liên quan:

Dàn âm thanh hội trường gồm những gì?

 •  Micro: Là thiết bị thu âm quan trọng trong hệ thống âm thanh nhất là với hội trường thì micro đóng vai trò hết không thể thiếu. Nhắc đến micro hội trường, phòng họp thì chắc chắn không thể bỏ qua các dòng micro Toa Micro cầm tay toa WM 5225,Microphone Toa YP-M5310 đa hướng,..
 •  Loa: Loa sân khấu hội trường là thiết bị vô cùng thiết yếu trong các dàn âm thanh hội trường. Đây là thiết bị làm biến đổi điện năng từ Amplifier thành cơ năng, dao động màng loa phát ra âm thanh.
 •  Mixer: Bạn đã có micro, có đầu karaoke hay nhạc cụ như đàn, trông (gọi chung là tìn hiệu đầu vào)… nhưng bạn không biết cắm chúng nó vào đâu để khuếch đại âm lượng lên, tinh chỉnh bass, mid, treble? Mixer chính là thiết bị dùng vào việc đó.
Dàn thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường
Dàn thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường
 •  Đẩy công suất: Ngày trước các hệ thống âm thanh hội trường nhỏ thường sử dụng amply để khuếch đại âm thanh nhưng ngày nay việc sử dụng Amply đã quá lỗi thời và thay vào đó là cục đẩy công suất.
 • Thiết bị xử lý tín hiệu: Nếu bạn để ý có một thiết bị gồm nhiều cần nhỏ, mấy bác kỹ thuật cứ nâng lên hạ xuống tạo hình cánh chim, hình sóng lượn khá đẹp mắt không? Nó chính là cái Equalizer. Khi nghe nhạc ở một dàn đầy đủ bạn sẽ nhận thấy có loa thì phát ra đầy đủ dải tần bass, trung và cao nhưng lại có loa này chỉ phát ra dải bass loa kia chỉ phát ra dải trung, đó là chức năng của thiết bị Crossover.

Cách chỉnh âm thanh hội trường

Cách chỉnh âm thanh hội trường sẽ phụ thuộc vào khá nhiều vào chất lượng âm thanh của từng thiết bị trong hệ thống. Vì vậy, để âm thanh hội trường có âm thanh hay nhất thì chúng ta đi vào chỉnh cụ thể từng thiết bị.

Thiết lập chỉnh micro

Chỉnh micro cho dàn âm thanh hội trường là việc khá khó, nhưng khi chỉnh được thì chúng lại mang lại cho bạn một chất lượng âm thanh tuyệt vời. Khi chỉnh micro cho hội trường, bạn cần chỉnh âm lượng tiếng micro lớn hơn khoảng 10-20% là đạt yêu cầu. Nếu bạn chỉnh nhạc quá to sẽ làm người hát bị mệt, và âm thanh không còn được hay nữa. Các bước chỉnh cơ bản bao gồm:

 • Cắm micro vào vị trí, đưa volume của music về vị trí tối thiểu.
 • Điều chỉnh các volume tổng, volume micro và tất cả các chiết áp như Balance, Echo, Mid, Low, Dly, Hi, Rpt đến vị trí Norman mà nhà sản xuất đã thiết kế.
 • Bật nguồn thử micro, tùy thuộc không gian và tiêu cách âm phòng hát mà có thể tăng giảm Echo, Rpt, Dly khi đó vị trí Norman của bạn thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải khoảng 10 – 15 độ sao cho giọng nói không bị vang quá mức, không lặp đi lặp lại nhiều lần.
Chỉnh âm thanh micro lớn hơn 20% so với âm thanh tiếng nhạc
Chỉnh âm thanh micro lớn hơn 20% so với âm thanh tiếng nhạc
 • Chỉnh giọng nói với những người thiên chất Bass: đưa volume bass của micro sang trái từ 10- 90 độ, giọng thiên tress tương tự vậy, còn với những người giọng yếu bắt buộc phải đưa volume Mid của micro từ 10 – 45 độ.
 • Đưa volume muzich (nhạc) lên sao cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng micro đã chỉnh, nếu thấy có hiện tượng tiếng hú phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

Thiết lập chỉnh Amply cho âm thanh hội trường

Nếu hệ thống âm thanh của bạn vẫn còn dùng amply thay vì dùng cục đẩy, thì đây sẽ là cách chỉnh đơn giản cho bạn nhất.

 • Cắm micro vào jack của maply và vặn nút điều chỉnh micro về hướng 12h, nút âm lượng micro thường ở mức 11h-1h là chuẩn.
 • Các nút điều chỉnh mid, hi, low trên amply cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng nhất, nhưng vẫn ở góc độ 12h là chuẩn nhất. Không nên đẩy quá cao dễ tạo tiếng hú, quá thấp sẽ bị bí tiếng.
 • Đưa Echo tổng lên trong khoảng 10h-12h. Nếu người sử dụng có giọng yếu thì nên chỉnh Echo cao hơn bình thường 1 chút- qua hướng 12h. Nếu người hát có giọng chuyên nghiệp thì nên để giọng thật vì Echo ở giọng họ đã có sẵn, nên không cần chỉnh quá cao.
Chỉnh amply ở các góc từ 11-1h cho chất lượng âm thanh chuẩn nhất
Chỉnh amply ở các góc từ 11-1h cho chất lượng âm thanh chuẩn nhất
 • Repeat và Delay cũng vô cùng quan trọng khi, chúng sẽ căn chỉnh thời gian tiếng lạp lại và giúp mềm tiếng hơn. Bạn nên chỉnh delay trong khoảng 11-1h và số lần lặp lại nhanh hơn với những người có chất giọng tốt.
 • Phối hợp tiếng micro và tiếng nhạc sao cho hài hoà nhất. Tiếng nhạc nhỏ gọn tiếng micro để người hát luôn nghe rõ và cảm thấy micro hát nhẹ không mất sức
 • Sau khi thực hiện cân chỉnh xong thì mở hệ thống master tổng để điều chỉnh âm lượng lớn hoặc nhỏ.

Cách chỉnh bàn mixer cho dàn âm thanh hội trường

Gần như hệ thống âm thanh hội trường đều cần có bàn mixer để có thể điều chỉnh âm thanh cho chất lượng tốt nhất. Cách chỉnh mixer bao gồm các bước:

 • Chỉnh Gain: Bạn chỉ cần nhấn nút PFL tại kênh đó xuống và yêu cầu nhạc ở mức lớn nhất. Bạn phải chú ý đèn LED bên phải sáng ở mức 0dB là được.
 • Chỉnh Low-cut: Điều chỉnh tần số tại kênh để cắt bỏ tín hiệu dưới tần số mà núm chỉnh này xác định. Thay đổi từ vị trí OFF đến cao nhất là cắt tất cả tần số 300Hz trở xuống.
 • Chỉnh HI EQ: Thường gọi là treble, âm thanh cao. Có thể tăng giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 12KHz.
 • Chỉnh MID EQ: Điều chỉnh tăng giảm tiếng trung ở mức +/-15dB. Tần số cắt giảm được ấn định bởi nút Mid Frequency trong dải tần 100Hz – 5KHz.
 • Chỉnh MID Freq: Xác định tần số cho tiếng trung, có thể điều chỉnh tần số từ 100Hz – 5KHz.
 • Chỉnh LOW EQ: Điều chỉnh tiếng bass, âm trầm cho hệ thống. Tăng giảm 15dB ở tần số trung tâm 75Hz.
 • Chỉnh Mon Send: Nút thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới ngõ ra Monitor. Tín hiệu này bị EQ của kênh tác động.
 • Chỉnh EFX Send: Nút thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới bộ trộn Effect. Tín hiệu Effect phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh.
Chỉnh mixer khá phức tạp, cần điều chỉnh từng đường âm thanh đầu vào cho chất lượng tốt hơn
Chỉnh mixer khá phức tạp, cần điều chỉnh từng đường âm thanh đầu vào cho chất lượng tốt hơn
 • Chỉnh AUX Send: Điều chỉnh mức tín hiệu của kênh đó được gửi tới ngõ ra AUX tương ứng. Tín hiệu có thể được điều chỉnh từ – đến +10dB. Mức ra chuẩn là ở vị trí giữa.
 • Chỉnh Pan (Balance): Thông thường được chỉnh ở vị trí 12 giờ.
 • Công tắc Mute: Nút nhanh nhất loại bỏ ngay lập tức tín hiệu của kênh tới Main Mix, bộ Effect, ngõ ra Monitor mà không làm xáo trộn các phần điều khiển khác.
 • Đèn báo Clip/Mute: Đèn MUTE – CLIP nhấp nháy khi mức độ tín hiệu ở mức +19dBu báo hiệu còn 2 dB nữa là tín hiệu sẽ quá tải. Bạn nên giảm Gain hoặc EQ xuống.

Các chỉnh cục đẩy công suất cho âm thanh hội trường

Trong các dàn âm thanh hội trường lớn có nhiều thiết bị thì cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu. Cách chỉnh của cục đẩy công suất khá đơn giản, bạn chỉ cần:

 • Vặn volume của cục đẩy về nhỏ nhất, sau đó văn cao dần lên đến khi cảm thấy volume đảm bảo.
 • Tối đa khi setup, bạn chỉ nên vặn ở hướng 1h, hạn chế sử dụng ở khoảng từ 1-5h. Bạn chỉ nên dùng ở khoảng này khi nguồn nhạc này bị yếu thì khoảng 1-5h là khoảng dự trù để sử dụng.
 • Chỉnh cục đẩy bạn không nên để tín hiệu bị clip quá lâu, chúng sẽ khiến cục đẩy bị hỏng.
Chỉnh âm thanh cục đẩy khá đơn giản
Chỉnh âm thanh cục đẩy khá đơn giản

Cách chỉnh hệ thống loa cho âm thanh

Loa là các thiết bị đầu ra không thể thiếu, để có được chất lượng âm thanh loa phát ra tốt nhất, bạn nên điều chỉnh loa:

 • Loa center có khoảng cách từ 60-90cm tính từ các bức tường để đảm bảo âm thanh không bị gội âm, lẫn lộn âm thanh
 • Khoảng cách giữa 2 loa và từ loa tới tường chắn phía sau loa bằng 44,7% chiều rộng phòng nghe.
 • Đặt loa xấp xỉ ở mức tai nghe, loa có xu hướng “chùm” sẽ tạo điều kiện cho âm thanh nghe như nhạc sĩ.

 

Cách chỉnh vang số trong dàn âm thanh

Bên cạnh các thiết bị trên, một số dàn âm thanh hội trường còn sử dụng vang số để điều chỉnh chất lượng âm thanh. Người chỉnh vang số phải có khả năng nghe âm thanh thật tốt để biết âm thanh đang thừa và thiếu phần nào để đưa ra phương án chỉnh phù hợp nhất. Cách chỉnh âm thanh hội trường như sau:

 • Chỉnh Echo: Để Echo đạt được hiệu quả về tiếng vang nhất bạn nên chỉnh Echo EF lever +100, Direct level +100, echo Pre- Deplay : 250ms HPF :47.8Hz LPF :16.6K, echo  Delay :492ms Repeat :22%, echo Delay R :0% Pre-Delay R: 45%, echo :1 PEG : 63,8Hz, Gain : -1,4dB Q:1.00
 • Chỉnh Reverb:  Level :+100 Direct Level : +43, Time 2312ms Pre-Delay : 0ms, HPF : 0.0Hz LPF :19.0K, Level : +100 Direct Level : +43
Cách chỉnh dàn âm thanh hội trường
Cách chỉnh dàn âm thanh hội trường
 • Chỉnh Music: Chọn  HPF 48.7Hz/12dB, 7 PEQ 6233Hz Gain : +1.6dB Q: 1.00
 • Chỉnh Main: Chọn work mode select  manual :Disco, Main MU :+140 MI: +100, echo :+ 106 Rev: +166, Main 4 : PEQ : 2942Hz Gain :-0.4dB Q: 1.00, Main AT :45ms RT:8 LU :+14dB Ratio: 4.0, Main Delay L :20.2ms Delay R: 20.2ms, Main mute L: No mute R:No
 • Chỉnh Sub:  mixer music:+132 Mic :+0, sub HPF: user 12dB Freq : 46.0Hz Q : 0.50, sub LPF :buttter 24dB Freq: 75,8Hz Q: lock, sub 2 PEQ: 56,8Hz Gain : +2.8dB Q:1.00, sub AT :45ms RT:8 LU:+14 dBu Ratio :4.0, sub Delay : 0.0ms mtue: No
 • Chỉnh Center: MU :+ 90 MI: +80 echo : +50 Rev :+0, CENTER Filter HPF : 65.0Hz/12dB, CEN : 1 PEQ : 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, CEN AT: 45ms RT:8 LU : +14 dBu Ratio :4.0, CEN Delay :0.0 ms Mute:0
 • Chỉnh Sur: Chọn SUR MU: +80 MI: +80 echo : +100 Rev: +100, SUR filter HPF Freq: 0.0Hz, SUR: 1 PEQ: 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, SUR AT: 45ms RT:8 LU:+14dBu Ratio: 4.0, SUR Delay L: 0.0ms Delay R: 0.0ms, SUR mute L: No mute R: No

Một số lưu ý trong cách chỉnh âm thanh hội trường

Khi chỉnh âm thanh hội trường, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cách chỉnh nó phụ thuộc vào tùy từng dàn, tùy từng thiết bị thậm chí từng hãng âm thanh
 • Bạn chỉnh dàn này có thể hay, nhưng dàn khác không hay cũng là điều bình thường vì chất lượng của bộ dàn âm thanh hội trường nó chỉ có vậy
 • Nên tập chỉnh nhiều trước khi đi chỉnh thuê
 • Cần phải nắm được nguyên lý của các thiết bị âm thanh để có thể hiểu được đường đi của tín hiệu âm thanh và xử lý các vấn đề lỗi trong quá trình căn chỉnh.
 • Mỗi một không gian phòng đều có những tần số riêng dễ cộng hưởng với các âm thanh phát ra từ loa dẫn đến hiện tượng hú rít! Khi đó người căn chỉnh âm thanh cần tìm ra những tần số đó và hiệu chỉnh chúng trước khi trình diễn!
 • Mỗi micro, loa đều có những dải tần sử dụng không giống nhau với những cường độ âm không giống nhau! Thường thì những dòng thiết bị âm thanh không tốt thì càng dễ xảy ra hiện tượng feedback. Màng loa lớn thì thể hiện dải âm bass tốt hơn, loa càng nhỏ thì treble càng rõ!
 • Dải âm bass thường có khoảng cách lan truyền khá ngắn! Vậy nên những chiếc loa bass cần được đặt gần người nghe càng tốt!
Một số lưu ý khi chỉnh âm thanh hội trường
Một số lưu ý khi chỉnh âm thanh hội trường
 • Âm ở vị trí giữa, trung tâm của không gian thường có thể do hiện tượng khử âm hoặc cộng hưởng âm do cùng tần số, lệch âm, khử âm khi âm từ 2 hay nhiều hướng! Do đó bạn cần lưu ý vấn đề này, tránh việc ngồi giữa sân khấu nhưng lại không nghe âm thanh nào!
 • Bộ khuếch đại cần có công suất lớn để đảm bảo tỉ lệ an toàn càng lớn càng tốt, tỉ lệ thuận với kích thước của không gian!
 • Cần chọn được một bộ micro không dây tốt – loại micro có thể loại bỏ được tạp âm ở xung quanh cũng như có tính định hướng cao!

Trên đây là những chia sẻ của Lạc Việt audio sau nhiều năm là đơn vị cung cấp, phân phối và lắp đặt các thiết bị âm thanh. Hy vọng qua bài viết bày Quý khách hàng sẽ có những thông tin hữa ích để sở hữa một dàn âm thanh hội trường chất lượng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *