Âm thanh Stereo là gì? Đặc điểm của âm thanh Stereo

Âm thanh là nhu cầu giải trí phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong các dàn âm thanh gia đình. Một trong những hệ thống mang tới những giai điệu tuyệt vời, cho âm thanh chất lượng được nhiều người sử dụng nhất chính là âm thanh Stereo. Chúng mang tới cho người những hiệu ứng sống động, chân thực như trải nghiệm thực tế, đặc biệt là khi xem phim, chơi game. Để hiểu hơn về hệ thống này, hãy cùng tìm hiểu ngay qua các thông tin dưới đây.

Âm thanh Stereo là gì?

Âm thanh Stereo có tên gọi đầy đủ là Stereophonic. Đây là khái niệm để biểu thị các âm thanh có từ nhiều nguồn âm khác nhau, tối thiểu là 2 nguồn âm và hai loa đáp ứng, chúng được phân bổ theo chiều từ phải sang trái hoặc có thể ngược lại tùy theo người điều chỉnh. Âm thanh Stereo luôn có sự chân thực và sống động mang đến cảm xúc cho người nghe, người xem.

Thực tế chúng ta bắt gặp âm thanh Stereo xuất hiện phổ biến và dày đặc từ các chương trình radio cho đến phim ảnh, truyền hình, đĩa CD,…

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm của âm thanh Stereo

Ưu điểm

Một điều khá thú vị ở đây là âm thanh Stereo giúp người nghe có thể cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong một dàn nhạc giao hưởng, trong đó âm thanh từ những nhạc cụ được xuất phát từ những điểm khác nhau trên sân khấu. Tuy nhiên, yếu tố monophonic cũng được cộng vào ở đây. Bằng cách mix âm thanh của người ca sĩ vào trong cả hai kênh, giọng ca sĩ giống như là đang đứng ở kênh giữa của loa trái và loa phải.

Hạn chế

Âm thanh Stereo có sự giới hạn nhất định. Nhiều bản thu có hiện tượng “ping-pong”. Bởi vì khi mix-down người ta đã nhấn mạnh đến sự khác nhau giữa kênh trái và phải mà không chú ý đến kênh ảo ở chính giữa.Hơn nữa, mặc dầu âm thanh bây giờ đã được tái tạo lại giống như thật hơn, nó vẫn còn thiếu những thông tin về không gian (ambience). Stereo làm cho người nghe có cảm giác như tất cả mọi thứ đều nằm ở “phía trước” và nó thiếu đi những âm hưởng tự nhiên, như sự vang dội ở phía sau do những bức tường, hay là những yếu tố khác của âm hưởng.

Các kênh của âm thanh Stereo

Khi chúng ta lựa chọn mua dàn âm thanh karaoke có từ 1 cho đến 2-3 cặp loa thì việc lắp đặt cần phải có sự tính toán hợp lý. Thông thường chúng ta nên chia làm 2 cột loa xếp 2 bên và căn chỉnh sao cho âm thanh được phân bổ từ cột loa trái sang cột loa phải, giúp tái hiện sống động và chân thực nhất, khi ấy chính là âm thanh Stereo.

Stereo là sự phân chia của âm thanh ra 2 kênh, một dành cho loa trái và một dành cho loa phải. Âm thanh được pha trộn để cho một vài phần tử được chuyển về kênh trái, những phân tử khác được chuyển về bên phải.

Người nghe có thể cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong một dàn nhạc giao hưởng, trong đó âm thanh từ những nhạc cụ được xuất phát từ những điểm khác nhau trên sân khấu.

Ý nghĩa của Stereo là gì?

Âm thanh chân thực luôn là mong muốn của tất cả những ai đam mê âm thanh nói chung và những người chơi audio nói riêng. Để đánh giá độ chân thực, hiện nay rất nhiều người ưa chuộng loa Surround Sound 6.1 7.1.  Surround Sound là một hệ thống các loa được đặt xung quanh người nghe dùng để tái tạo không gian âm thanh, người nghe sẽ được trải nghiệm âm thanh một cách chân thực nhất.

Trong vô số những headphone/ headset, loa được marketing hiện nay, Surround Sound thực chất là biến thể của Stereo, là phần mềm tích hợp để mô phỏng lại âm thanh vòm sống động.

Tuy nhiên hệ thống âm thanh Surround Sound chỉ phù hợp với nhu cầu giải trí như là xem phim hay chơi game, còn nếu như bạn muốn thưởng thức những bản nhạc một cách trọn vẹn nhất thì một dàn Stereo sẽ là một lựa chọn sáng giá hơn cả.

Hy vọng qua bài viết chia sẻ này của Hethongtoa.com sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về âm thanh Stereo. Hy vọng các bạn sẽ có những sự lựa chọn cho dàn âm thanh gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *