Sơ đồ, cách đấu loa âm trần đúng chuẩn kỹ thuật cho người mới

Hệ thống loa âm trần hiện nay là một trong số những hệ thống được sử dụng bô vùng rộng rãi. Chúng không chỉ đáp ứng tốt được nhu cầu sử dụng của người dùng với chất lượng âm thanh hay mà còn cực kỳ đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Vậy bạn có biết cách đấu dây loa âm trần không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu loa âm trần chuẩn kỹ thuật và an toàn.

Tại sao cần biết cách đấu dây loa âm trần?

Hệ thống loa âm trần muốn hoạt động được cần có sự kết nối giữa các loa với nhau và từ loa về amply. Vì thế bắt buộc chúng ta phải đấu dây loa âm trần với nhau thì hệ thống mới hoạt động được.

Không chỉ thế khi bạn không biết cách đấu loa âm trần có thể xảy ra tình trạng bị cháy hỏng thiết bị như vậy sẽ vừa nguy hiểm mà vừa tốn kém sửa chữa. Đôi khi đấu dây loa âm trần sai còn khiến chúng không thể phát ra âm thanh.

Tại sao cần biết cách đấu loa âm trần
Tại sao cần biết cách đấu loa âm trần

Nguyên tắc đấu loa âm trần bạn cần nắm được

Các thiết bị âm thanh cũng như mạch điện tử vậy, bạn cần phải đấu nối đúng chúng mới hoạt động hiệu quả được, đấu nối sai có thể gây hỏng hóc. Đối với việc đấu loa âm trần cũng vậy. Một số nguyên tắc quan trọng khi thực hiện cách đấu loa âm trần đó là:

 • Cần phân chia rõ ràng các loại đây đấu, phân biệt cực âm, dương cũng như xác định đâu là dây  nguồn, dây đấu nối giữa các loa. Có như vậy mới tránh được sai sót khi đấu nối.
 • Các mối nối dây phải đảm bảo theo quy chuẩn đấu dây điện, mối nối chắc hắn không bị bung hay đứt.
 • Những chỗ mối nối cần được bảo vệ bởi lớp bọc cách điện để đảm bảo an toàn, tránh hở điện nguy hiểm.
 • Đến bước thực hiện cách đấu dây loa âm trần vào amply cần xác định đúng cực và đúng dây nối vào hệ thống loa mới hoạt động được.

Chỉ cần nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản thì ngay cả khi bạn mới lần đầu tự đấu nối vẫn có thể thực hiện trơn tru và thành công.

Nguyên tắc của cách đấu loa âm trần
Nguyên tắc của cách đấu loa âm trần

Các dụng cụ cần có để thực hiện cách đấu loa âm trần

Khi thực hiện cách đấu loa âm trần thì một số dụng cụ bạn cần chuẩn bị để sử dụng đó là:

 • Kéo, băng dính điện: Hỗ trợ cho việc cắt dây, tuốt dây loa âm trần và dính các mối nối tránh để hở sẽ nguy hiểm hoặc bị chập điện.
 • Dây thít: Dây thít sẽ giúp cố định dây loa vào các vị trí mong muốn khi lắp đặt tránh để bị nhầm với hệ thống dây diện lưới hoặc dây mạng.
 • Dây loa: Khi đấu loa âm trần thì chắc chắn không thể thiếu hệ thống dây loa. Chúng sẽ giúp đấu nối các loa ở xa với nhau và đấu về amply. Khi chọn dây loa cho hệ thống cần chọn  loại có chất lượng tốt như vậy sẽ đảm bảo hơn về chất lượng âm thanh.
Dụng cụ cần có đấu thực hiện cách đấu dây loa âm trần
Dụng cụ cần có đấu thực hiện cách đấu dây loa âm trần

Các cách đấu loa âm trần phổ biến hiện nay

Có 3 cách đấu dây loa âm trần phổ biến hiện nay được áp dụng cho các hệ thống. Đó là đấu theo kiểu nổi tiếp, đâu theo kiểu song song và đấu theo kiểu nổi tiếng và song song kết hợp. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu chi tiết về từng cách đấu dây loa âm trần nhé!

Cách đấu loa âm trần nối tiếp

Loa âm trần không giống với loa sân khấu hay loa karaoke, chúng có trở kháng cao nên bạn có thể đấu nối tiếp nhiều loa trong hệ thống. Theo cách đấu này thì trở kháng của toàn bộ hệ thống loa sẽ là Z = Z1 + Z2 + Z3 +…. + Zn.

Phương pháp đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp đó là bạn sẽ thực hiện nối từ cực âm của loa này sang cực dương của loa kế tiếp cứ như vậy cho tới khi hết loa trong hệ thống thì thôi. Bạn có thể quan sát sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp trong phần dưới đây để hiểu rõ hơn:

Sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp
Sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp

Ưu điểm của cách đấu loa âm trần nối tiếp đó chính là cực kỳ tiết kiệm dây nối, đấu nối nhanh nên tiết kiệm thời gian thi công mà vẫn cho ra chất lượng âm thanh tốt. Tuy nhiên trong trường hợp 1 trong số các loa bị hỏng thì cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng theo. Mà phương pháp này cũng chỉ phù hợp với các hệ thống quy mô nhỏ chứ không thể sử dụng cho các hệ thống quy mô lớn hoặc hệ thống cần phân vùng âm thanh.

Cách đấy dây loa âm trần song song

Cách đấu loa âm trần theo kiểu song song là phương pháp đấu có hiệu quả cao áp dụng trong trường hợp có từ 2 loa âm trần trở lên. Trở kháng của toàn bộ hệ thống loa âm trần sẽ được tính theo công thức:

1/Z = 1/Z1 + 1/Z2 +…+ 1/Zn

Nguyên tắc của phương pháp này đó chính là cực âm của loa này sẽ được nối với cực âm của loa kia và cực dương cũng thực hiện tương tự. (Nối các cực cùng đấu với nhau) Để hiểu rõ hơn bạn có thể quan sát sơ đồ đấu loa âm trần dưới đây:

Sơ đồ đấu loa âm trần song song
Sơ đồ đấu loa âm trần song song

Ưu điểm của cách đấu dây loa âm trần song song đó chính là chất lượng âm thanh ra tốt và nếu có một loa xảy ra tình trạng hỏng hóc thì các loa trong hệ thống vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm là đấu nối mất thời gian hơn rất nhiều và cũng tốn kém chi phí hơn so với các mắc song song. Bù lại người dùng có thể phân vùng âm thanh với hệ thống này cực đơn giản áp dụng được cho nhiều hệ thống khác nhau.

Xem thêm: Loa âm trần chính hãng

Cách đấu loa âm trần nối tiếp kết hợp song song

Đây là phương pháp ứng dụng cho các hệ thống lớn chẳng hạn cần lắp đặt nhiều loa ở 1 tầng và cần lắp nhiều tầng với nhau. Cách đấu dây loa âm trần nối tiếp kết hợp song song khá mất thời gian và công sức thực hiện. Các cụm loa sẽ được đấu song song với nhau và trong mỗi cụm loa thì các loa sẽ nối nối tiếp.

Ưu điểm của cách đấu loa âm trần này là đáp ứng được cho các hệ thống lớn như cả một tòa nhà, chung cư, xưởng, trung tâm thương mại,… những hệ thống cần phân vùng âm thanh sẽ rất thích hợp với phương pháp này.

Sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp và song song
Sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp và song song

Nên chọn cách đấu loa âm trần nào?

Như đã giới thiệu ở trên chúng ta có 3 cách đấu dây loa âm trần và mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì thế bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện thực tế để lựa chọn cách đấu cho phù hợp.

 • Những hệ thống đơn giản thì nên chọn đấu nối tiếp hoặc an toàn hơn và đấu song song.
 • Những hệ thống âm thanh lớn cần phân chia khu vực thì nên chọn cách đấu song song và nối tiếp kết hợp.

Hướng dẫn cách đấu loa âm trần vào amply

Sau khi thực hiện đấu loa âm trần với nhau ta sẽ chuyển đến cách đấu loa âm trần vào amply. Bước này thì thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần xác định được dây COM của loa âm trần (thường có màu đen hoặc ghi tên rõ trên loa) sau đó thực hiện đấu vào cổng COM của amply cho loa âm trần. Còn cực dương của loa bạn có thể lựa chọn cổng 100v hoặc 70v tùy bạn, cổng 100v thì sẽ cho ra công suất lớn hơn cổng 70v.

Hướng dẫn cách đấu dây loa âm trần vào amply
Hướng dẫn cách đấu dây loa âm trần vào amply

Sơ đồ đấu loa âm trần

Bạn có thể quan sát sơ đồ đấu loa âm trần với nhau và đấu về amply trong hình dưới đây:

Sơ đồ đấu loa âm trần cơ bản
Sơ đồ đấu loa âm trần cơ bản

Lưu ý khi thực hiện cách đấu dây loa âm trần

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cách đấu loa âm trần bạn cần nhớ để đảm bảo được chất lượng của hệ thống đó là:

 • Khi tuốt dây để đấu nối nên tuốt ít nhất khoảng 20mm để khi đấu đạt được độ chắc chắn.
 • Với các mối nối lớn thì nên bọc cách điện cẩn thận để tránh bị chảy băng gây chập cháy khi sử dụng lâu.
 • Lựa chọn đúng cách đấu loa âm trần cho phù hợp với hệ thống.
 • Đấu dây cần chú ý tới các cực của dây thường màu đen là dây âm còn đỏ là dây dương.
 • Khi đấu dây loa âm trần cần chú ý đặt dây tại các vị trí tốt, thẳng để tránh lãng phí dây nối.
Lưu ý khi thực hiện cách đấu loa âm trần
Lưu ý khi thực hiện cách đấu loa âm trần

Địa chỉ cung cấp loa âm trần chính hãng chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán loa âm trần tuy nhiên bạn sẽ khó có thể biết được đâu mới là đơn vị bán sản phẩm chính hãng chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả nhái kém chất lượng thì chúng tôi khuyên các bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín như Hethongtoa để mua hàng.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ. Cam kết giá thành cạnh tranh tốt nhất. Đồng thời chúng tôi cũng hướng dẫn cách đấu loa âm trần cho các khách hàng ở xa, có hỗ trợ lắp đặt tận nơi. Vậy nếu bạn cần mua loa âm trần hay bất cứ thiết bị âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu loa âm trần, sơ đồ đấu loa âm trần cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện cách đấu dây loa âm trần. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *