Hướng dẫn sử dụng, cách kết nối loa monitor chuẩn bạn đã biết chưa

Loa monitor hiện nay vẫn được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như sân khấu, hội trường. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng vẫn chưa nắm bắt được chắc chắn cách sử dụng cũng như kết nối chúng trong hệ thống âm thanh. Vì thế hôm nay chúng tôi đưa ra bài viết này với mục đích hướng dẫn sử dụng loa monitor cũng như cách kết nối loa monitor sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng đón xem ngay dưới đây nhé!

Loa monitor – dòng loa đóng vai trò quan trọng

Như chúng ta đã biết, loa monitor hay còn gọi là loa kiểm âm, loa kiểm tra là dòng loa nắm giữ vai trò phát âm thanh chân thực nhất tới tai người biểu diễn trên sân khấu để họ nghe được chính giọng hát của mình từ đó có sự phối hợp và điều chỉnh tone gọng, âm nhạc cho phù hợp giúp mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất tới khán giả.

Bạn thử tưởng tượng nếu ca sĩ ban nhạc trên sân khấu cứ chơi nhạc và cứ hát nhưng lại không hề nghe được mình hát như thế nào chơi đúng chưa thì chất lượng buổi diễn sẽ rất tệ hại. Có thể khiến khán giả khó chịu hoặc ban nhạc với nghệ sĩ hát không hề khớp nhau. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chiếc loa monitor là không thể thay thế.

Loa monitor là dòng loa giúp nghệ sĩ ban nhạc có thể nghe thấy tiếng của mình
Loa monitor là dòng loa giúp nghệ sĩ ban nhạc có thể nghe thấy tiếng của mình

Tại sao cần biết sử dụng, cách kết nối loa monitor?

Bất cứ thiết bị âm thanh nào cũng vậy, chúng chỉ phát huy đúng vai trò và hiệu quả của mình khi người dùng biết cách sử dụng và kết nối chúng với các thiết bị khác. Đối với loa monitor cũng vậy. Có một số lý do khiến bạn phải biết cách dùng cũng như đấu nối chúng đó là:

 • Giúp chúng phát ra được chất lượng âm thanh trung thực nhất.
 • Cho độ lan tỏa âm thanh tốt nhất và dù ở vị trí nào trên sân khấu cũng có thể nghe rõ.
 • Biết cách sử dụng sẽ giúp thiết bị phát huy tối đa hiệu quả của chúng.
 • Biết cách đấu loa monitor sẽ không làm hư hại thiết bị và đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất.
 • Ngoài ra khi bạn biết cách dùng còn giúp thiết bị được bền bỉ hơn với thời gian.
Biết cách đấu loa monitor sẽ giúp chúng hoạt động tốt hơn
Biết cách đấu loa monitor sẽ giúp chúng hoạt động tốt hơn

Hướng dẫn sử dụng loa monitor chuẩn nhất

Bạn hãy cùng tham khảo phần này xem có thực sự mình đã sử dụng sản phẩm này đúng cách chưa nhé!

Hướng đặt của loa monitor tốt nhất

Hướng đặt rất quan trọng đối với loa monitor, bạn phải đặt làm sao để chúng có thể bao trọn được không gian sử dụng và nhất định phải hướng thẳng tới tai của người biểu diễn cũng như ban nhạc. Có như vậy thì họ mới có thể nghe rõ được tiếng của mình một cách tốt nhất, rõ ràng nhất.

Hướng loa phải hướng tới tai người biểu diễn cũng như ban nhạc trên sân khấu
Hướng loa phải hướng tới tai người biểu diễn cũng như ban nhạc trên sân khấu

Vị trí đặt loa monitor

Bên cạnh hướng đặt thì người setup cũng phải tính toán vị trí đặt sao cho hợp lý và tối ưu nhất. Chúng vừa phải đảm bảo âm thanh đồng đều, lan tỏa khắp sân khấu mà vẫn phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như sự gọn gàng. Có hai cách đặt là đặt trực tiếp tên sân khấu và cách thứ hai là đặt ở cánh gà hai bên.

Nếu có nhiều loa với sân khấu tương đối rộng thì nên đặt loa ở rìa ngoài của sân khấu và quay loa hướng về người biểu diễn, phải bố trí loa sao cho đều nhất có thể. Trường hợp thứ 2 là chỉ có 1 đôi loa monitor mà sân khấu lại nhỏ, muốn tiết kiệm diện tích thì có thể đặt loa monitor vào cọc và để ở hai bên cánh gà hướng về sân khấu. Cách đặt này còn được gọi là monitor slide fill.

Khi sử dụng kết hợp với cọc cắm thì phải chắc chắn rằng loa trép phải cao hơn đầu người thì người nghe trên sân khấu mới nghe được giọng mình chân thực nhất mà không bị hút rít, khó chịu.

Vị trí đặt loa monitor phải bao trọn được sân khấu
Vị trí đặt loa monitor phải bao trọn được sân khấu

Hướng dẫn sử dụng loa monitor để bền hơn

Làm sao để sử dụng loa monitor luôn bền bỉ, hãy lưu ý như sau:

 • Thứ nhất để loa hoạt động tốt thì bạn cần chọn bộ khuếch đại sao cho phù hợp, có hai thông số mà bạn cần quan tâm khi chọn cục đẩy công suất cho loa monitor đó chính là công suất trở kháng, nếu 2 thông số này không phù hợp thì khi hoạt động có thể gây chập, cháy loa.
 • Thứ hai, dùng bao nhiêu % công suất của loa thì hợp lý. Bạn cần nhớ rằng bất cứ một thiết bị điện tử nào cũng vậy, khi sử dụng liên tục với công suất max chúng sẽ dễ hỏng hóc và lỗi. Vì thế mà đối với loa monitor thì chúng ta chỉ nên sử dụng theo mức công suất chương trình liên tục mà nhà sản xuất đưa ra, như vậy sẽ đảm bảo chúng ổn định và bền nhất.
 • Thứ ba, kiểm tra định kỳ thiết bị và vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn cũng như phát hiện nếu có côn trùng thì cần loại bỏ ngay tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của loa. Lâu ngày không sử dụng thì đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và nên che đậy để tránh bụi.
 • Thứ tư, khi sử dụng loa monitor thì tuyệt đối không để chúng ở những nơi có độ ẩm cao hay ánh nắng trực tiếp, mưa gió vì nước sẽ làm hỏng các linh kiện bên trong khiến loa không thể hoạt động được nữa.
Hướng dẫn sử dụng loa monitor để bền hơn
Hướng dẫn sử dụng loa monitor để bền hơn

Sơ đồ cách đấu loa monitor trong hệ thống âm thanh

Dưới đây là sơ đồ cách kết nối loa monitor trong một hệ thống âm thanh đầy đủ. Bạn có thể quan sát thấy chúng vẫn đóng vai trò là thiết bị cuối của hệ thống tái tạo âm thanh tới tai người nghe nên được lắp ở cuối cùng sau các thiết bị khác.

Sơ đồ cách kết nối loa monitor trong hệ thống âm thanh
Sơ đồ cách kết nối loa monitor trong hệ thống âm thanh

Hướng dẫn cách kết nối loa monitor đúng kỹ thuật

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách kết nối loa monitor hiệu quả mà đơn giản nhất bạn có thể áp dụng dễ dàng.

Cách đấu loa monitor đơn giản

Với cách thứ nhất, chúng ta sẽ đấu trực tiếp từ bàn mixer sang đẩy và sang loa. Các bước thực hiện đấu nối như sau:

 • Dùng giắc Canon hai đầu cắm một đầu từ cổng out có ký hiệu MON (monitor) trên mixer.
 • Lấy đầu giắc còn lại cắm vào cổng INPUT trên cục đẩy (đẩy dùng cho loa monitor).
 • Từ cổng OUT của đẩy chúng ta sẽ cắm ra loa monitor, như vậy là đã thực hiện xong cách đấu loa monitor.

Ưu điểm của cách thực hiện này là nhanh, thực hiện đơn giản, không cần nhiều giắc kết nối, phù hợp với các hệ thống âm thanh vừa và nhỏ. Tuy nhiên chúng cũng có điểm trừ đó là do lấy trực tiếp tín hiệu âm thanh từ mixer sang đẩy và ra loa nên chất lượng âm thanh không thực sự tốt, chúng ta sẽ không thể can thiệp vào dải tần để cắt các tiếng hú rít đi được, âm thanh dễ bị lẫn các tạp âm khó chịu.

Cổng MON1 MON2 trên mixer là để out ra loa monitor
Cổng MON1 MON2 trên mixer là để out ra loa monitor

Cách kết nối loa monitor cho hiệu quả âm thanh cao

Cách thứ hai này chúng ta sẽ sử dụng thêm một thiết bị là EQ hoặc driverack đấu sau mixer để căn chỉnh dải tần một cách hợp lý. Phương pháp này không chỉ khắc phục được nhược điểm của cách thứ nhất mà chúng vẫn khá dễ để thực hiện. Thứ tự đấu nối sẽ là Mixer – EQ hoặc driverack – cục đẩy – loa monitor.

Bạn sẽ thực hiện đấu từ cổng out MON của mixer sang in của EQ và từ Out của EQ sang in của đẩy và từ out của đẩy vào loa monitor. Nhìn chung thì cũng không quá khó nhưng quan trọng nhất là bạn cần biết cách setup thế nào để chất lượng âm thanh ra loa là chân thực và tốt nhất.

Cắm từ cổng out của đẩy sang loa để hoàn thành
Cắm từ cổng out của đẩy sang loa để hoàn thành

Hướng dẫn kết nối loa monitor active

Đối với dòng loa monitor active, chúng đã tích hợp sẵn bộ khuếch đại bên trong nên không cần sử dụng kèm theo đẩy công suất bên ngoài. Vì thế cách đấu loa monitor lúc này sẽ cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đấu trực tiếp từ cổng OUT MON1 hoặc MON2 trên mixer sang loa monitor là được.

Để có được chất lượng tốt hơn thì kết nối thêm EQ phía sau mixer rồi mới out ra loa như vậy bạn có thể căn chỉnh âm thanh để ra được chất lượng như mong muốn.

Hướng dẫn cách đấu loa monitor liền công suất
Hướng dẫn cách đấu loa monitor liền công suất

Lưu ý khi sử dụng, thực hiện cách kết nối loa monitor

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng và kết nối loa monitor để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng của hệ thống bạn cần nhớ đó là:

 • Khi thực hiện kết nối các thiết bị thì ngắt nguồn điện để tránh bị điện giật cũng như thiết bị không bị sốc nếu chẳng may điều chỉnh phải.
 • Sau khi thực hiện cách đấu loa monitor xong cần kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn về độ an toàn, đúng kỹ thuật chưa sau đó mới bật nguồn để kiểm tra chất lượng âm thanh.
 • Giắc sử dụng cho việc kết nối cần chọn loại có chất lượng tốt để tín hiệu được truyền một cách ổn định.

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng cũng như cách kết nối loa monitor sao cho chuẩn kỹ thuật và hiệu quả nhất. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện đấu nối thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *