Dây cáp VGA là gì? Hướng dẫn cách kết nối dây VGA

Ngày nay có nhiều cổng được sử dụng phục vụ nhiều nhất để kết nối các thiết bị từ laptop pc,… tới các thiết bị như máy chiếu hay màn hình tivi. Cổng được sử dụng nhiều nhất là cổng VGA, ngoài cổng VGA ra còn có thêm cổng HDMI cũng đc sử dụng nhiều.

Vậy cổng VGA là gì? Cấu tạo như thế nào? Hướng dẫn cách kết nối dây VGA ? Và nó mang lại lợi ích gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được những câu hỏi đó?

Dây cáp VGA là gì?

VGA là tên viết tắt của từ Video Graphics Array một thiết bị giúp kết nối và chuyền tải nội dung hiển thị của máy tính laptop,… sang một thiết bị hiển thị như tivi máy chiếu,.. được giới thiệu vào năm 1987 tại phía IBM.

Ổ cắm và cáp VGA được sử dụng cho một số PC, laptop, tivi, màn hình chiếu. Cáp VGA rất dễ nhận biết vì là có 3 hàng và 15 chân ở 2 đầu.

Một dây cáp VGA bao gồm 15 chân kết nối, được căm theo 3 hàng, mỗi hàng 5 chân tại đầu nối. Mỗi hàng tương đương với 3 loại màu là đỏ, xanh nước biển, xanh da trời. VGA được sử dụng để cho video có độ nét là 1080p và cao hơn.

Cáp VGA có nhiều độ dài khác nhau như từ 1m đến 50m, 100m, 150m,.. Với độ dài càng tăng thì tin hiệu chuyền đi có khả năng nhiễu càng lớn.

Thường thì để có thế kết nối được với âm thanh thì bạn sẽ cần mua thêm đây chuyển đổi VGA sang HDMI có tích hợp âm thanh giúp bạn có thể cắm vào laptop máy tính bị phát nhạc loa tới không gian lớn bạn muốn từ Âm thanh trường học, hệ thống âm thanh thông báo,…

Kết nối được với âm thanh thì bạn sẽ cần mua thêm đây chuyển đổi VGA sang HDMI có tích hợp âm thanh
Kết nối được với âm thanh thì bạn sẽ cần mua thêm đây chuyển đổi VGA sang HDMI có tích hợp âm thanh

Đặc điểm cáp VGA

Cáp VGA có nhưng ưu điểm nhược điểm điểm gì?

Ưu điểm

Dây VGA có rất nhiều ưu điểm đáng để chúng ta suy nghĩ lựa chọn dùng là :

 • Giúp truyền tải các chuẩn hiển thị như CGA, MDA, EGA,…
 • Có thể dùng chung cho nhiều độ phân giải kích thước khác nhau.
 • Giá thành của cáp kết nối và giá thay thế cổng VGA rất rẻ. Do ưu điểm trên mà dây VGA được sử dụng nhiều ở các trường học hoặc cty.
Ưu điểm của dây cáp VGA giúp truyền tải tín hiệu dùng chung được nhiều dang kích thước, giá thành rẻ
Ưu điểm của dây cáp VGA giúp truyền tải tín hiệu dùng chung được nhiều dang kích thước, giá thành rẻ

Nhược điểm

Đi cùng những ưu điểm còn một số mặt cần xem xét:

 • Chất lượng phân giải hình ảnh của VGA chưa cao. Trong khi đó dây cáp HDMI có đủ băng thông để phát 1 Video HD. có độ phân giải lên đến 1080p và tốc độ 60 khung hình/ giây. Đây là yếu tố mà điểm trừ lớn trong mắt người mua nhất.
 • Dây cáp VGA chỉ truyền tải đi được về mặt hình ảnh, chưa truyền đi được tín âm thanh từ loa, micro,…
 • Kích thước thước cổng VGA lớn tháo ra lắp vào lâu hơn so các thiết bị cáp khác. Đầu cáp nặng khiến cho việc gián đoạn kết nối rất hay xảy ra.
 • Nhiều thiết bị không có cổng vga lên phải dùng đổi HDMI đi cùng.
 • Và càng ngày càng bị thay thế bởi USB-C và HDMI.
Chất lượng phân giải hình ảnh của VGA chưa cao, chưa truyền tải được âm thanh,
Chất lượng phân giải hình ảnh của VGA chưa cao, chưa truyền tải được âm thanh,

Lý do từ đâu mà cổng VGA ngày càng ít phổ biến

 • Cổng VGA  thường được thay thế bởi HDMI hoặc USB-C do có những điểm yếu như : độ giày và khả năng chuyền tải thông tin âm thanh hình ảnh tới loa màn hình.Do bị chiếm nhiều hơn và khó lắp đặt hơn chân dễ bị nỏng và sẽ giảm bớt diện tích của các linh kiện bên trong khác.
 • Do thị trường sử dụng ưu tiên hàng nhỏ gọn và dễ sử dụng lên cũng là nguyên nhân khiến VGA không còn được quan tâm mấy nữa do độ dày của nó.
 • Cáp VGA chỉ hỗ trợ chất lượng hình ảnh tối đa là full HD. Trong khi xu thế sử của thế giới ngày một nâng cao lên là 2K và 4K cùng với tần số quét cao đang thịnh hành.

Cấu tạo của dây kết nối VGA

Dây cáp VGA được phân loại theo biến thể đực cái (chân là phích cắm) và cái (lỗ là ổ cắm). Hầu hết các loại cáp VGA được xác định đều dựa vào giới tính của của 2 đầu nối, cho phép bạn lựa chọn cấu hình phù hợp cho kết nối mà bạn đang cần thực hiện giữa các thiết bị.

Tùy thuộc vào loại cáp cụ thể đang được sử dụng để nói lên được cấu hình chính xác của kết nối bạn cần thực hiện ở đầu PC hoặc màn hình máy chiếu, bạn có thể yêu cầu sử dụng các bộ điều hợp, bộ mở rộng và bộ chia VGA khác nhau để tạo kết nối cho một thiết lập cần cụ thể. Và chúng ta có sẵn các bộ chia VGA theo giới tính bao gồm: Đực – đực, đực – cái, cái – đực, cái – cái.

Cấu tạo dây cáp VGA
Cấu tạo dây cáp VGA

Để chắn chắn hơn, thì các lỗ cắm VGA sẽ có thêm 2 lỗ vít để vặn vít từ dây VGA vào để không bị kết nối giữa chừng.

Cá thiết bị hỗ trợ VGA rất nhiều điển hình như màn hình, tivi, máy chiếu và hầu hết các đời từ pc và laptop,.. Khi dùng giao diện VGA bạn có thể ngắt kết nối các thiết bị mà không lo ảnh hưởng tới hệ thống của bạn.

Hiện nay phần lớn các nhà sản suất đã giảm bớt các thiết bị làm ra  có dùng cổng VGA thay vào đó là cổng HDMI,… Do truyền tải được chất lượng cao hơn và dễ dàng lắp vào, tháo ra.

Chuẩn VGA chỉ hoạt động trên màn hình CRT đời cũ và không còn phù hợp với những chiếc LCD, hay LED thế hệ mới vì chúng chỉ cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh analog.

Cấu tạo của đầu dây cáp VGA
Cấu tạo của đầu dây cáp VGA

Hướng dẫn cách kết nối dây VGA chuẩn nhất 

Khi kết nối đây VGA trước tiên chúng ta cần có một vài lưu ý:

 • Kiểm tra đầu vào đầu ra phù hợp với ổ cần cắm chưa.
 • Khi cắm cần kiểm tra thiết bị ra của đầu vào đầu ra để lựa chọn dây cho phù hợp.
Lưu ý khi kết nối dây vga kiểm tra đầu vào đầu ra phù hợp với ổ cần cắm chưa.
Lưu ý khi kết nối dây vga kiểm tra đầu vào đầu ra phù hợp với ổ cần cắm chưa.

Dưới đây là 2 ví dụ cơ bản về cách cắm đây VGA  cho 2 thiết bị máy tính và máy chuẩn nhất và hướng dẫn nối dây VGA sang AV và ngoài ra bạn cũng có thể áp đặt tương tự với các thiết bị khác.

Hướng dẫn cách cắm kết nối dây VGA cho máy chiếu và máy tính:

 1. Khởi động động 2 thiết bị là máy chiếu và máy tính.
 2. Sử dụng dây VGA để kết nối máy chiếu với máy tính laptop bằng dây cáp. Nếu đầu truyền giữ liệu của lap tóp máy tính không hỗ trợ cổng VGA thì bạn có thể mua cáp chuyển đổi cổng về hoặc đổi sang một loại dây cáp khác như HDMI UBB-C. Gắn 1 đầu dây cáp với máy chiếu và đầu còn lại với PC laptop.
 3. Khi cắm vào chỉnh dây kết nối VGA thật chuẩn nhất để chuyền sang bên máy chiếu với chất lượng hình ảnh ổn nhất.
 4. Mở chế độ Duplicate màn hình bằng cách tổ hợp phím Windows + P và chọn Duplicate để xuất màn hình sang laptop máy chiếu.
Hướng dẫn cách cắm kết nối dây VGA cho máy chiếu và máy tính:
Hướng dẫn cách cắm kết nối dây VGA cho máy chiếu và máy tính:

Hướng dẫn nối dây VGA sang AV

Giới thiệu qua một chú về cáp VGA sang AV chuyên dùng để chuyển đổi tín hiệu từ máy tính ra màn hình tivi. kết nối DVD, sau đó kết nối TV vơi VGA… Thiết bị này cho các thiết bị và card đồ họa TV OUT. Standard Sub-D VGA đầu vào. Làm việc với máy tính xách tay và máy tính để bạn với card VGA có chức năng TV-OUT thông qua kết nối VGA. Kết nối VGA trên một đầu và hai jack RCA Video và S- Video ở đầu bên kia.

Có thể sử dụng trong hầu hết các loại: máy tính, màn hình LCD và máy chiếu. Kết nối DVD với RCA, sau đó kết nối TV vơi VGA.

Cách kiểm tra máy tính có trợ TV Out hay không
 • Vào desktop chọn Personalize từ shortcut menu.
 • Chọn Display trong panel cửa sổ bên trái.
 • Lựa chọn Change Display Settings. Chọn Advanced Settings chọn vào tab thiết kế đồ họa máy tính laptop . Nhìn những lựa chọn ở phần cài đặt màn hình
 • Nếu thay đổi VGA output ra NTSC, ATSC hoặc PAL, thẻ đồ họa hỗ trợ TV OUTPUT thông qua cổng VGA. Nếu không có lựa chọn này, nghĩa là TV không hỗ trợ sản phẩm.

Độ Phân giải các loại cáp VGA

Có nhiều độ phân giải khác nhau và các biến thể tương thích. Một số biến thể của VGA đề cập đến độ phân giải màn hình:

 • Ultra Extended Graphics Array (UXGA) – 1600 x 1200p
 • Super Extended Graphics Array (SXGA) – 1280 x 1024p
 • Extended Graphics Array (XGA) – 1024 x 768p
 • Ultra video Graphics Array (SVGA) – 800 x 600p
 • Video Graphics Array (VGA) – 640 x 480p
Độ Phân giải các loại cáp VGA có nhiều độ phân giải khác nhau và các biến thể tương thích
Độ Phân giải các loại cáp VGA có nhiều độ phân giải khác nhau và các biến thể tương thích

Hướng dẫn cơ bản để chọn đúng cáp VGA chất lượng:

 • Chân cáp tốt được làm bằng đồng nguyên chất, tiếp xúc tốt không bị gãy trong quá trình sử dụng, trong khi cáp VGA nhái có chân cáp rỗng bằng sắt dễ bị gãy khi sử dụng.
 • Vỏ cáp VGA chính hãng thường có thông số rõ ràng.
 • Cáp VGA chất lượng tốt sẽ cho ra tín hiệu nét, rõ ràng trong khi cáp VGA nhái thường sẽ cho tín hiệu bị nhiễu.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ nhất về cáp VGA. Hướng dẫn cách kết nối dây VGA . nếu mọi người có ý kiến gì về bài viết xin hãy bình luận bên dưới để được giải đáp. hoặc còn những cách lắp đặt khác Lạc Việt Audio xin nhận lời góp ý của mọi người. Xin cảm ơn, chúc mọi người thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *