Camera và webcam phục vụ cho họp trực tuyến online

Một phòng họp trực tuyến chất lượng đạt tiêu chuẩn là một phòng họp có đầy đủ các thiết bị họp trực tuyến chất lượng, phục vụ được nhu cầu cho tất cả mọi người tham gia cuộc họp. Bên cạnh các thiết bị như loa, micro, đầu thu, tai nghe,… thì camera là một thiết bị vô cùng quan trọng. Camera họp trực tuyến chất lượng sẽ cung cấp những hình ảnh tốt, cải thiện được hiểu quả giao tiếp, nâng cao năng suất công việc và đem đến nhiều thành quả bất ngờ cho các đơn vị, tổ chức.

Vậy camera họp trực tuyến là gì lại có vai trò quan trọng như vậy, các yếu tố ảnh hưởng đến camera cho phòng họp trực tuyến là gì,… và rất nhiều thông tin hữu ích khác sẽ được Lạc Việt cung cấp qua bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để có cho mình thêm thông tin về camera cho hội nghị trực tuyến nhé.

Camera họp trực tuyến là gì?

Camera họp trực tuyến là một trong các thiết bị được sử dụng để lắp đặt cho cấu hình âm thanh phòng họp có chức năng họp trực tuyến giữa các đơn vị hay cơ sở hay đối tác của mình khi khoảng cách địa lý ở xa. Camera cho phòng họp trực tuyến có chức năng thu lại hình ảnh, thông tin, video, để truyền tải giữa những khu vực, điểm cầu, địa điểm với nhau.

Camera họp trực tuyến là gì?
Camera họp trực tuyến là gì?

Camera phục vụ họp trực tuyến càng chất lượng, cao cấp, độ phân giải cao, hình ảnh càng bắt nét và chi tiết chất lượng cuộc họp càng cao.

Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh camera cho phòng họp trực tuyến

Điều quan trọng của camera cho hội nghị trực tuyến là hình ảnh có chất lượng cao. Để mua được một camera họp trực tuyến chất lượng cao bạn phải quan tâm tới các yếu tố sau:

Số điểm ảnh của camera họp trực tuyến

Camera họp trực tuyến phải có nhiều số điểm ảnh – pixel- đây là yếu tố quan trọng của camera cho hội nghị trực tuyến. Số điểm ảnh của camera càng nhiều thì chất lượng hình ảnh thu được các chất lượng.

Số điểm ảnh của camera họp trực tuyến
Số điểm ảnh của camera họp trực tuyến

Độ phân giải của camera họp trực tuyến.

Độ phân giải cính là số lượng điểm ảnh trong mỗi chiều của bức hình. Chính vì vậy mà mỗi khi tăng hay giảm độ phân giải màn hình, số lượng điểm ảnh được sử dụng để biểu thị hình ảnh cũng thay đổi theo. Với độ phân giải của camera cho phòng họp trực tuyến càng cao thì số lượng điểm ảnh càng lớn,m hình ảnh càng mịn và chất lượng hơn. Có 4 độ phân giải chính trong các hệ thống phòng họp hội nghị:  CIF (352 × 288), 4SIF (704 × 576), HD (Độ phân giải cao – 1280 × 720) và FullHD (1920 × 1080).

Độ phân giải của camera họp trực tuyến.
Độ phân giải của camera họp trực tuyến.

Tốc độ khung hình của camera họp trực tuyến

Tố độ khung hình đánh giá được độ mượt của hình ảnh. Tốc độ khung hình là số lượng hình ảnh được thu và phát trong 1s. Tốc độ khung hình càng lớn thì hình ảnh thu được càng mượt, hình ảnh hiển thị càng sống động. Tuy nhiên khung hình cũng chịu một phần ảnh của của đường truyền mạng. Vì vậy để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất đường truyền mạnh của bạn cần là đường truyền mạng tốc độ cao. Theo ước tính, tốc độ khung hình để xem hình ảnh là 15khung hình/s trở lên.

Tốc độ khung hình của camera họp trực tuyến
Tốc độ khung hình của camera họp trực tuyến

Góc quay camera họp trực tuyến

Góc quay camera hay còn được gọi là góc quan sát, chúng thể hiện độ rộng của bức hình bạn nhìn thấy. Góc quan sát càng rộng thì khu vực quan sát được càng được nhiều. Vì vậy bạn nên mua camera họp trực tuyến có góc quan sát lớn để có thể bao quát được cả phòng họp trực tuyến.

Góc quay camera họp trực tuyến
Góc quay camera họp trực tuyến

Zoom quang học và zoom kỹ thuật

Đây là 2 yếu tố có khả năng phòng to, thu nhỏ hình ảnh được chọn. Mỗi loại zoom sẽ có những tính năng khác nhau: Zoom quang học là hình thức camera cho hội nghị trực tuyến sử dụng ống kính quang học có thể thay đổi tiêu cự của ống kính camera để phòng gần lại khung hình ảnh hơn. Trong khi đó zoom kỹ thuật số để phòng to hình ảnh mà ta thu được từ các mắt camera. Khi phóng to chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi vì mật độ điểm ảnh bị giảm đi nhiều dẫn tới hiện tượng hình ảnh bị vỡ.

Zoom quang học và zoom kỹ thuật
Zoom quang học và zoom kỹ thuật

Chất lượng ống kính

Trong quá trình quay video, ống kính là yếu tố quyết định đầu tiên. Dó đó, điều quan trọng nhất là webcam và camera họp trực tuyến của bạn phải có ống kính chính xác để đáp ứng được đầu đủ các yêu cầu của một video phục vụ họp trực tuyến. Thấu kính camera họp trực tuyến bằng thuỷ tinh sẽ tốt hơn so với thấu kính bằng nhựa. Nên người dùng cần đầu tư vào một ống kính thuỷ tin vì nó thích hợp cho những phòng họp trực tuyến chuyên nghiệp.

Chất lượng ống kính camera họp trực tuyến
Chất lượng ống kính camera họp trực tuyến

Khả năng tự động lấy nét

Tự động lấy nét là một tính năng của các webcam họp trực tuyến và camera họp trực tuyến hiện nay. Các camera chất lượng sẽ tự động lấy nét đối tượng có trong khung hình cho dù người đó đang di chuyển xung quanh. Tính năng vô cùng hữu ích bởi có những phòng họp trực tuyến người tham gia cần tập trung cho việc thuyết trình và phát biểu và tập trung hơn vào nội dung cuộc họp

Khả năng tự động lấy nét của camera họp trực tuyến
Khả năng tự động lấy nét của camera họp trực tuyến

Khả năng ghi hình trong ánh sang thấp

Một cuộc họp trực tuyến có thể diễn ra bất kỳ khi nào, có thể buổi sáng, buổi tối hoặc trong cả những điều kiện ánh sáng yếu, chất lượng hình ảnh có thể rất kém. Vì vậy, nhiều camera họp trực tuyến đã có cải tiến chất lượng hình ảnh, giúp camera có thể hoạt động vào cả những buổi tối hoặc trong điều kiện ánh sang yếu.

Khả năng ghi hình trong ánh sang thấp của camera họp online
Khả năng ghi hình trong ánh sang thấp của camera họp online

Một số loại camera họp trực tuyến

Hiện nay camera cho phòng họp trực tuyến có rất nhiều loại bao gồm webcam họp trực tuyến, camera họp online kỹ thuật số, camera phục vụ họp trực tuyến chuyên dụng PTZ, camera phục vụ họp trực tuyến IP. Hãy cùng tìm hiểu những loại camera họp trực tuyến này có đặc điểm gì dưới đây nhé.

Webcam họp trực tuyến

Webcam họp trực tuyến là loại thiết bị ghi hình kỹ thuật số được kết nối với máy tính để truyền trực tiếp hình ảnh nó ghi được thông quan mạng internet. Các Webcam họp trực tuyến được kết nối qua cổng USB của máy tính sau đó truyền hình ảnh thông quan internet tới đối tượng kết nối.

Webcam họp trực tuyến
Webcam họp trực tuyến

Ưu điểm của webcam họp trực tuyến:

 • – Chi phí webcam họp trực tuyến thấp, kích thước nhỏ gọn và tín hiệu số hoá ở đầu ra.
 • – Chất lượng hình ảnh khá tốt HD và full HD tuỳ thuộc vào chất lượng đường truyền internet
 • – Webcam họp trực tuyến là thiết bị phù hợp cho phòng họp trực tuyến nhỏ có diện tích từ 15-20m2. số lượng người họp ít hoặc phòng họp trực tuyến cá nhân

Nhược điểm của webcam họp trực tuyến:

 • – Webam họp trực tuyến không có khả năng quay, quét, zoom hình ảnh đến vị trí mà người dùng mong muốn.
 • – Không phù hợp với phòng họp trực tuyến lớn, nhiều người
 • – Không hỗ trợ các tính năng của camera phục vụ họp trực tuyến chuyên dụng.
 • – Không phù hợp với phòng họp đòi hỏi có tính chuyên môn cao.

Camera họp online kỹ thuật số

Camera họp trực tuyến kỹ thuật số là một máy điện từ dùng để thu hình ảnh và lưu giữ hình ảnh. Hiện nay camera phục vụ họp trực tuyến kỹ thuật số thường được thu gọn vào trong điện thoại di động hoặc các thiết bị điện từ khác.

Camera kỹ thuật số
Camera kỹ thuật số

Ưu điểm của camera họp trực tuyến kỹ thuật số:

 • – Có thể tận dụng được các thiết bị có sẵn
 • – Camera họp online kỹ thuật số có chất lượng hình ảnh khá tốt HD hoặc full HD
 • – Camera họp online kỹ thuật số thường sử dụng vào mục đích cá nhân.
 • – Có nhiều loại thiết bị, thương hiệu và cấu hình cho người dùng có thể lựa chọn.

Nhược điểm của camera họp trực tuyến kỹ thuật số

 • – Chi phí để mua sản phẩm khá cao
 • – Không hỗ trợ các tính năng camera chuyên nghiệp như quay, quẻ, zoom, điều khiển từ xa
 • – Không phù hợp cho những phòng họp đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao
 • – Một số thiết bị phụ vụ cho hội nghị không hỗ trợ kết nối đối với dòng thiết bị này.

Camera cho hội nghị trực tuyến chuyên dụng PTZ

Camera phục vụ họp trực tuyến chuyên dụng PTZ được coi là loại camera có tính năng cao cấp nhất, khả thi nhất cho phòng họp trực tuyến với yêu cầu cho ra hình ảnh chất lượng cao trong mọi điều kiện. Những chiếc camera họp trực tuyến PTZ này không nén hình ảnh mà truyền trực tiếp và thẻ chụp hoặc thiết bị đầu cuối mà không có bất kỳ độ trễ nào. Các camera cho hội nghị trực tuyến này được thiết kế với cơ ché pan-tilt-zoom giúp camera có thể quay đến theo hướng loa.

Camera cho hội nghị trực tuyến chuyên dụng PTZ
Camera cho hội nghị trực tuyến chuyên dụng PTZ

Ưu điểm camera cho phòng họp trực tuyến chuyên dụng PTZ

 • – Đây là loại camera chuyên dùng cho hội nghị trực tuyến
 • – Có nhiều loại tuỳ thuộc vào cấu hình và thương hiệu sản phẩm
 • – Có hình ảnh nhanh chóng, không có độ trể.
 • – Các camera họp onlinen này có thể Pan – Tilt – Zoom giúp hình ảnh đa dạng, bao quát cả phòng họp
 • – Có thể điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc bộ điều khiển trung tâm
 • – Có thể zoom quang học, góc mở ống kính lớn

Nhược điểm của camera họp trực tuyến PTZ

 • – Giá thành cao
 • – Khó sử dụng đối với người mới dùng

Camera họp trực tuyến IP

Camera cho phòng họp trực tuyến IP là một loại camera được điều khiển và sử dụng từ xa qua mạng. Mỗi loại camera được cung cấp 1 địa chỉ IP có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp thành một hệ thống mà không bị giới hạn camera. Camera IP khá ít được sử dụng trong phòng họp trực tuyến dó hình ảnh khi xuất ra thường xảy ra nèn hình ảnh và số hoá khiến hình ảnh bị mờ hơn, không rõ nét.

Camera họp trực tuyến IP
Camera họp trực tuyến IP

Ưu điểm camera họp trực tuyến IP :

 • – Là loại camera chuyên dùng để giám sát
 • – Có nhiều loại từ thuộc vào thương hiệu và cấu hình
 • – Kết nối qua giao diện IO nên có thể lắp đặt ở vị trí xa thiết bị đầu cuối
 • – Có thể thực hiện điều khiển từ xa và sử dụng từ xa qua mạng
 • – Có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp thành một hệ thống mà không bị giới hạn camera.

Nhược điểm camera cho hội nghị trực tuyến IP:

 • – Hình ảnh có độ trễ lớn do xảy ra số hoá và nén hình ảnh
 • – Không nên sử dụng cho phòng họp trực tuyến
 • – Hình ảnh camera IP có cấu trúc khác hình ảnh của các loại camera khác nên cần thuật toán xử lý hình ảnh trước khi đưa ra màn hình, chỉ một số dòng thiết bị đầu cuối hội nghị trực tuyến hỗ trợ kết nối tới camera IP.

Trên đây là một số thông tin về camera họp trực tuyến và webcam họp trực tuyến đang được sử dụng nhiều hiện nay. Nếu bạn muốn mua các thiết bị phòng họp trực tuyến hãy liên hệ ngay tới Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982655355 để được tư vấn và lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *