Hướng dẫn cách kết nối mixer với vang số đơn giản nhất

Hiện nay, nhu cầu giải trí ngày càng cao, những thiết bị âm thanh đơn giản như vang cơ đã không còn đáp ứng được những hệ thống âm thanh lớn như hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu,… Vì vậy, các thương hiệu âm thanh nổi tiếng đã và đang sáng tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong đó phải kể tới mixer và vang số. Đây là những sản phẩm tinh chỉnh, xử lý các tín hiệu âm thanh, từ đó mang tới những âm thanh chất lượng hơn. Vậy trong 2 thiết bị trên, chúng ta nên sử dụng sản phẩm nào. Nếu muốn sử dụng cả 2 thì nên kết nối chúng như thế nào.? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về vang số

Vang số là thiết bị mang lại khả năng hiệu chỉnh âm thanh vô cùng tuyệt vời. Chúng mang tới cho người dùng khả năng hiệu chính âm thanh, chống hú và nhiều tính năng khác.

Vang số là gì?

Vang số là thiết bị âm thanh cực quan trọng trong một dàn thiết bị âm thanh. Đây là sản phẩm có khả năng tinh chỉnh và xử lý tín hiệu âm thanh cực chất lượng và chuyên nghiệp. Sản phẩm được đánh giá cao và sử dụng trong nhiều dàn thiết bị âm thanh khác nhau, từ những dàn thiết bị âm thanh gia đình cho đến những dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, không gian lớn.

Vang số hiện đại, xử lý âm thanh chất lượng
Vang số hiện đại, xử lý âm thanh chất lượng

Vang số có thể tinh chỉnh các thông số cực chất lượng, từ music, reverb, echo,… mang lại những trải nghiệm đỉnh cao nhất cho bạn, kể cả nghe nhạc hay hát karaoke, xem phim,… đều cực chuyên nghiệp.

Vai trò của vang số trong hệ thống âm thanh

Vang số karaoke là thiết bị điều chỉnh tín hiệu thông minh chuyên nghiệp. Trong những dàn âm thanh hội tường, sân khấu, dàn loa đám cưới chuyên nghiệp rất cần đến sự có mặt của vang số.

Vang số karaoke được sử dụng trong nhiều hệ thống âm thanh
Vang số karaoke được sử dụng trong nhiều hệ thống âm thanh

Đánh giá ưu và nhược điểm khi sử dụng vang số

Vang số có chức năng chỉnh âm thanh vô cùng  hiện đại qua các nút vặn hoặc qua phần mềm trên máy tính. Vang số có chức năng tương tự nhau nhưng được điều chỉnh thông qua nút tín hiệu tổng hợp. Thiết bị được tổng hợp thành một nút thay vì tách biệt ra thành nhiều nút tín hiệu khác nhau. Có thể hiểu rằng, người dùng có thể sử dụng duy nhất 1 nút điều chỉnh là có thể tùy chỉnh được toàn bộ chức năng có cùng hệ thống tín hiệu, xử lý như nhau.

Vì vậy người dùng có thể sử dụng vang số sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian tuỳ chỉnh, thích hợp với cả những người mới sử dụng mà không quá phức tạo khi sử dụng.

Vang số có nhiều ưu điểm nổi bật
Vang số có nhiều ưu điểm nổi bật

Tuy nhiên, vang số có hạn chế khi sử dụng, đó là, vang số chỉ có thể kết nối tối đa được 3 chân cắm mic, trong hội trường cần số lượng mic lớn thì chúng không thể đáp ứng được. Bên cạnh đó, bạn không thể điều chỉnh chính xác tỉ mỉ từng chút một như dòng mixer. Người dùng chỉ có thể tùy chỉnh vang số một cách chung chung, tổng quát, phụ thuộc vào tín hiệu của bạn kết nối với vang số như nào là hợp lý.

Vang số có thể kết nối với các dòng máy tính, tùy chỉnh thông qua phần mềm, người dùng có thể nhìn rõ được các tần số sóng. Sử dụng phần mềm để điều chỉnh cho thật chi tiết và phù hợp nhất. Điều này đòi hỏi khi sử dụng vang số cần có một am hiểu nhất định về phần mềm sử dụng.

Giới thiệu tổng quan về mixer

Vang sốmixer đều là những thiết bị ấn tượng, vậy mixer có gì khác biệt so với vang số?

Mixer là gì?

Mixer là thiết bị chuyên dùng cho các bộ dàn karaoke, dàn âm thanh sân khấu, phòng thu chuyên nghiệp,…Mixer đúng như các tên gọi của nó. Chúng có khả năng trộn các tín hiệu và xử lý âm thanh cho chất âm hay và hoàn hảo hơn. Thiết bị được ứng dụng phổ biến trong nhiều hệ thống âm thanh đặc biệt là phòng thu âm dành cho ca sĩ.

Mixer là thiết bị chỉnh tín hiệu âm thanh
Mixer là thiết bị chỉnh tín hiệu âm thanh

Vai trò của mixer trong dàn âm thanh

Bàn mixer được đánh giá là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, Chúng có nhiệm vụ nhận dữ liệu âm thanh từ các thiết bị như micro, nhạc cụ, đầu phát nhạc hay bất kỳ một thiết bị có tác dụng phát âm thanh thông qua hệ thống cổng cắm và sau đó các tín hiệu sẽ được mixer với nhau và hiệu chỉnh các hiệu ứng và cài đặt các chế độ tuỳ ý theo nhu cầu của người dùng.

Mixer có vai trò quan trọng không kém trong các bộ dàn âm thanh. Khi người dùng muốn biến đổi chất âm theo mục đích sử dụng nhưng vẫn cần đảm bảo cho chất âm chính xác thì mixer có thể đáp ứng được điều đó.

Mixer là thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp
Mixer là thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Đánh giá ưu và nhược điểm khi sử dụng mixer

Với những người có nhu cầu sử dụng cao và đòi hỏi khả năng tái tạo âm thanh chuyên nghiệp cho từng tín hiệu thì mixer chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bên cạnh đó chúng còn phục vụ cho nhiều mục đích khác như thu âm, phát biểu, trình diễn, biểu diễn ca nhạc, âm thanh sân khấu,…

Cấu hình của mixer cho phép người dùng có thể điều chỉnh và sử dụng linh hoạt khi người dùng có thể dễ dàng căn chỉnh qua phần mềm đồng thời vẫn có thể sử dụng cách chỉnh tay truyền thống. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thiết kế những cần gạt, và các nút điều chỉnh hỗ trợ tối đa cho người dùng không thông thạo về các thiết bị máy tính.

Mixer cho khả năng kết nối nhiều đường tiếng
Mixer cho khả năng kết nối nhiều đường tiếng

Nên sử dụng mixer hay vang số trong dàn âm thanh

Để bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất về vang số và mixer, bạn có thể theo dõi ngay bảng so sánh dưới đây:

MixerVang số
  • Thiết kế dạng bàn, ngoạt trừ các dòng mixer mini thì hầu hết các dòng mixer khác đều có kích thước cồng kềnh hơn.
  • Thiết bị trộn, xử lý tín hiệu âm thanh nhờ việc điều chỉnh tín hiệu bằng các đường line và nút tín hiệu tách biệt
  • Kiểu dáng tương đối nhỏ gọn, dễ sử dụng
  • Vang lấy từ vang số cho tiếng mềm mại và chân thực hơn vang từ mixer.
  • Dễ dàng hiệu chỉnh qua phềm máy tính một cách dễ dàng, có hỗ trợ chỉnh tay.

Qua bảng so sánh trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, mixer và vang số có những đặc điểm nổi bật tiêng và khi sử dụng đều cho hiệu quả âm thanh vượt trội. Bởi mang những tính năng khá tương đồng nên khiến nhiều người không biết nên chọn sản phẩm nào.

Vang số và mixer đều được đánh giá cao về khả năng xử lý tín hiệu âm thanh khác nhau. Những phân tích trên đây cũng đã phần nào giúp người dùng giải đáp những thắc mắc về mixer và vang số, do đó tùy theo nhu cầu của bạn mà có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp.

Nên sử dụng mixer hay vang số
Nên sử dụng mixer hay vang số

Xét theo mặt bằng chung, nếu dàn âm thanh của bạn với kết cấu đơn giản chỉ sử dụng cho mục đích hát karaoke, nghe nhạc, xem phim đơn thuần thì sử dụng vang số là thích hợp nhất. Với những bộ dàn âm thanh cao cấp và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn khi cần phục vụ cùng lúc nhiều mục đích khác nhau hay được dùng cho các dàn âm thanh sân khấu, sự kiện lớn, các phòng thu chuyên nghiệp thì bàn trộn mixer sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, thay vì phải suy nghĩ giữa việc nên dùng mixer hay vang số thì chúng ta có thể kết hợp 2 thiết bị này dễ dàng để sử dụng đồng thời tỏng bộ dàn. Đây là một ý tưởng đánh giá cao và ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy cách kết nối vang số và mixer như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách kết nối mixer với vang số

Cách kết nối mixer với vang số khá đơn giản, chúng sẽ mang tới cho bạn những âm thanh tuyệt vời nhất.

Cách kết nối vang số với mixer cơ bản

Mixer và vang số là những thiết bị có khả năng chỉnh âm hiệu quả và chi tiết. Việc lựa chọn giữa vang số và mixer không còn là vấn đề khi bạn có thể lắp đặt và sử dụng chúng cùng lúc.

  • Bước 1: Chuẩn bị dây nối. Loại dây nối dùng cho cách đấu vang số với mixer được chia thành hai loại: dây nối 2 đầu 6 ly và dây nối 2 dây 1 đầu canon, 1 đầu bông sen.
  • Bước 2: Tiến hành cắm một đầu dây của dây nối 6 ly từ đường cắm mic dưới vang số đến cổng AUX1 trên bàn mixer
  • Bước 3: Nối 2 dây từ cổng ra trên bàn mixer xuống cổng vào trên vang số. Với cách nối này, tín hiệu từ những thiết bị đầu vào: máy tính, điện thoại, micro,… vào bàn mixer chuyển xuống vang số, chạy tiếp đến cục đẩy và cuối cùng ra loa.
Cách kết nối vang số với mixer cơ bản
Cách kết nối vang số với mixer cơ bản

Hướng dẫn kết nối để lấy vang từ vang số tới bàn mixer

Nói chung, nếu như bạn đã có một chút kiến thức về sản phẩm mixer và vang số thì việc kết nối vang số và mixer không hề khó khăn khi bạn đã nghĩ. Đầu tiên, trước khi thực hiện ghép nối, các bạn cần phải kiểm tra đầy đủ các thiết bị trong dàn âm thanh, trang bị những dây kết nối chất lượng, đảm bảo tốt nhất chất lượng âm thanh của cả dàn thiết bị âm thanh.

Sử dụng 1 dây 2 đầu 6 ly cắm từ các đường cắm mic dưới vang số lên cổng AUX1 trên bàn mixer và lấy tín hiệu nhạc từ mixer xuống vang số qua 2 dây 1 đầu canon 1 đầu hoa sen.

Hướng dẫn kết nối để lấy vang từ vang số tới bàn mixer 
Hướng dẫn kết nối để lấy vang từ vang số tới bàn mixer

Nguyên ký hoạt động và cách điều chỉnh khi kết nối vang số và mixer

Khi tín hiệu nhạc từ máy tính, điện thoại hay từ mic vào bàn mixer rồi xuống vang số, chạy xuống cục đẩy rồi ra loa. Khi điều chỉnh nhạc thì mình cắm nhạc vào đường nào thì chỉnh đường đó. Căn bản là đẩy cần gạt để tăng volume lên còn đâu mình đã chỉnh sẵn trong vang số cả rồi. Khi chỉnh mic thì mình cần phải vặn núm AUX1 của đường cắm mic lên thì mới có vang từ vang số.

Nguyên ký hoạt động và cách điều chỉnh khi kết nối vang số và mixer 
Nguyên ký hoạt động và cách điều chỉnh khi kết nối vang số và mixer

Việc kết nối vang số với mixer nhìn chung khá đơn giản và mọi người thường nghĩ câu vang từ vang số lên bàn mixer khá phức tạp nhưng thực tế không phải vậy. Bài viết hướng dẫn cách kết nối vang số và mixer để lấy vang lên bàn mixer này mong rằng sẽ là giải pháp dành cho các bạn.

Trên đây là kinh nghiệm của kỹ thuật viên Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt Audio hy vọng có thể giúp đỡ các bạn trong một số trường hợp cụ thể. Hãy thử và cảm nhận rồi có phản hồi đóng góp với chúng tôi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *