Vì sao loa treble bị rè? Cách sửa loa treble bị rè đơn giản nhất

Các thiết bị âm thanh nói chung và loa nói riêng sau một thời dài sử dụng thường không tránh khỏi việc bị lỗi và hỏng hóc. Đặc biệt với một thiết bị cho ra âm thanh đến tai người nghe như loa thì việc đảm bảo cho loa hoạt động tốt là cả một vấn đề. Với dòng loa treble, rất nhiều khách hàng đến với Lạc Việt Audio và chia sẻ không biết vì sao loa treble bị rè? Cách sửa loa treble bị rè đơn giản nhất?. Để giải đáp thắc mắc này, Lạc Việt Audio xin gửi bài viết dưới đây đến những Qúy khách hàng đã và đang quan tâm đến những câu hỏi trên!

Giới thiệu về loa treble

Trước hết ta cần hiểu rõ về khái niệm và đặc điểm của loa treble.

Loa treble là gì?

Loa treble còn được gọi với một cái tên khác là loa Tweeter. Loa treble là một bộ phận cấu thành nên một thiết bị loa hoàn chỉnh. Loa treble thường được thiết kế ở phần thùng loa có chức năng tái tạo những dải âm cao, giúp bạn có thể cảm nhận được những âm thanh có tần số cao trong bài hát. Loa treble có khả năng tái tạo các dải âm có tần số lớn từ 3000 Hz trở nên mang lại chất âm trong trẻo và mượt mà.

Loa treble
Loa treble

Ứng dụng của thiết bị

Loa treble là bộ phận không thể thiếu của bất cứ một sản phẩm loa karaoke, loa nghe nhạc, xem phim, loa bluetooth nào. Nếu không có bộ phận quan trọng này, chắc chắn thật khó để có thể thưởng thức những bản nhạc có chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Ứng dụng của loa treble
Ứng dụng của loa treble

Trong một loa thông thường sẽ có 3 dải âm thanh: âm trầm, âm trung và âm cao. Nếu như loa bass và loa mid đảm nhận nhiệm vụ tái tạo âm trầm thì loa treble có chức năng tái tạo cũng như thể hiện những âm cao tần. Khi cả 3 dải âm thanh này kết hợp với nhau mới tạo được ra những bản nhạc hay nhất, chất lượng tốt nhất đến tai người nghe.

Nếu trong một sản phẩm loa nghe nhạc hay loa karaoke mà thiếu đi bộ phận loa treble, bạn sẽ không thể cảm nhận được độ phiêu, hay độ bay bổng của bản nhạc.

>>Bài viết liên quan:

Nguyên nhân loa treble bị rè

Có rất nhiều nguyên nhân khiến loa treble bị rè. Có thể nguyên nhân từ micro, loa, amply,…

Micro bị hú

Đối với những bộ dàn karaoke khi hát xảy ra tiếng hú rít,có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều,loa càng dễ bị hư. Một tiếng rít ở loa treble trong 4 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 9 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần Thật là khủng khiếp. Khi tiếng hú phát ra nó sẽ đẩy ra loa mức công suất điện rất lớn sẽ gây cho cuộn dây loa (coil) sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi cháy khét.

Micro hay hú, rít khi sử dụng sẽ làm loa treble bị rè
Micro hay hú, rít khi sử dụng sẽ làm loa treble bị rè

Một trong những nguyên nhân thường xuyên gặp phải khiến loa treble bị rè chính là micro bị hú dài. Càng có nhiều tiếng hú, khả năng loa càng dễ hư tổn. Bởi những âm hú của micro thường ở những tấn số cực cao có thể vượt qua ngưỡng mà loa treble có thể tái tạo. Khi micro hú, tiếng sẽ phát ra loa, sau đó, micro thu tiếng và lại phát ra, vòng tuần hoàn này khiến loa treble bị hỏng.

Căn chỉnh các núm điều chỉnh tần số không đúng cách

 • Khi bạn vặn quá công suất khiến loa không chịu đựng được, loa treble nhạy cảm nhất nên dễ bị hỏng hơn loa trung và loa bass.
 • Tắt/mở amply và loa sai cách và diễn ra nhiều lần khiến loa sẽ phát ra những âm thanh to, chói tai như tiếng nổ lớn, đột ngột và những âm thanh ở dải tần số âm cao này sẽ được truyền qua và ảnh hưởng trực tiếp đến loa treble làm chúng bị cháy, hỏng.
Căn chỉnh các núm điều chỉnh tần số không đúng cách
Căn chỉnh các núm điều chỉnh tần số không đúng cách

Cách bố trí loa treble

Vị trí loa nghe nhạc thường rất gần với vị trí ngồi và độ cao chỉ từ cách mặt đất 50- 70cm. Do vậy căn chỉnh amply phải hết sức cẩn thận như các núm HI nói ở trên, và Volume của Micro, không lên cao quá mức 11h, hơn nữa tránh giảm thiểu tối đa cự ly giữa micro không dây và loa treble.

Cách bố trí loa treble không hợp lý
Cách bố trí loa treble không hợp lý

Sử dụng số lượng loa không hợp lý

Nếu như bạn quyết định sử dụng số lượng loa lớn hơn, nhiều hơn để tăng chất lượng của dàn âm thanh thì dây sẽ làm một việc làm không khoa học, thậm chí dẫn tới các vấn đề rủi ro như chập, cháy hỏng loa đặc biệt là loa treble.

Bạn nên hiểu một vấn đề là một chất âm thanh trung thực, chất lượng cao không hề phụ thuộc vào số lượng loa mà bạn trang bị cho dàn âm thanh, mà nó phụ thuộc và các phối ghép thiết bị, phối ghép loa và amply karaoke 

Sử dụng số lượng loa không hợp lý cũng gây cho loa treble bị rè
Sử dụng số lượng loa không hợp lý cũng gây cho loa treble bị rè

Sự phối ghép với thiết bị phải có sự hài hoà với diện tích căn phòng, nếu như số lượng loa nhiều mà không nâng cao công suất của amply thì bộ dàn âm thanh sẽ phải hoạt động với tình trạng nặng nề và trì trệ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của nhiều thiết bị liên quan. Nếu bạn làm sai quy trình thì rất dễ gây hiện tượng nhiễu âm, hú rít.

Sử dụng amply sai cách

 • Dùng ampli công suất nhỏ, loa công yêu cầu công suất lớn là nguyên nhân cháy cuộn coil ( côn loa) trong lõi loa vì CS quá yếu không đủ để làm màng loa dao động theo điện tín hiệu gây mất kiểm soát giao động dẫn đến phát nhiệt và cháy côn hoặc om.
 • Đối với các cặp loa Diy ( loa tự dóng) không ít trường hợp loa treble bị cháy do bộ phân tần Crosover cắt tần số treble không phù hợp với củ loa gây cho loa treble của bạn luôn bị quá tải trong quá trình phát nhạc dẫn đến bị om hoặc cháy quận dây ( coil loa).
Sử dụng amply sai cách
Sử dụng amply sai cách

Khi dàn âm thanh đang phát nhạc, gia chủ cắm rút dây tín hiệu ( dây av) hoặc dây loa mà chủ quan không tắt amply thì rất dễ xảy ra hiện tượng chập chờn tiếp xúc ( move) làm cho tín hiệu ra loa mất ổn định dễ gây cháy quận dây treble ( côn loa)

Mạch phân tần không thích hợp

Thêm một lý do nữa dẫn đến loa bị rè đó là việc chia mạch phân tần của loa không thích hợp. Mạch phân tần chính là thiết bị được lắp giữa amply và loa. Chúng đảm nhiệm vai tro là mạch chuyển tải toàn bộ năng lượng điện mà amply cung cấp đến các loa.

Mạch phân tần không thích hợp 
Mạch phân tần không thích hợp 

Để hạn chế loa treble bị rè, trước khi chia crossover bạn cần phải kiểm tra thông số kỹ thuật và cục kỳ quan trọng. Bạn nên lưu ý rằng tránh tình trạng crossover cho tần số mid, treble ở mức quá thấp. Hoặc là trường hợp amply tải loa treble quá lớn thì từ đó, bạn mới có thể có được chất lượng âm thanh chất lượng hơn.

Khắc phục loa treble bị rè hiệu quả

 • Khi chọn loa và amply có công suất phù hợp. Amply nên có công suất thực lớn hơn loa. Lúc này amply sẽ kiểm soát tốt dao động của loa tránh trường hợp cháy loa  như nguyên nhân bên trên đã phân tích. Luôn lưu ý đến đèn báo tín hiệu âm thanh trên amply có vượt quá ngưỡng cho phép hay không để tránh tình trạng tín hiệu vượt mức.
 • Không nên đấu nối hoặc cắm rút các dây jack tín hiệu khi dàn máy đang sử dụng
 • Nên vặn nhỏ Volume tín hiệu trên amply trước tiếp đến mới tắt amply và các thiết bị âm thanh khác sau đó mới tắt nguồn điện.
 • Dùng tay nhấn nhẹ vào màng loa, thấy cảm thấy loa bị sát thì bạn nên quấn lại.
 • Không nên đấu nối hoặc cắm rút các dây jack tín hiệu khi dàn máy đang sử dụng.
Khắc phục loa treble bị rè hiệu quả
Khắc phục loa treble bị rè hiệu quả

Cách sửa loa treble bị rè đơn giản nhất

Bước 1: Mở thùng loa để xác định số loa treble, khi này sẽ xảy ra 2 trường hợp dưới đây
 • Trường hợp 1: thùng loa của bạn chỉ có 1 loa treble thì khi loa treble đó bị hỏng.
 • Trường hợp 2: thùng loa có nhiều hơn một loa treble, bạn cần xác định xem bị hỏng hết hay chỉ hỏng một cái.
Bước 2:
 • Nếu một thùng nhiều loa treble đều không phát ra tiếng, bạn hãy kiểm tra lại dây nối mạch treble xem có bị đứt hay không, nếu bị đứt thì tiến hành nối lại.
  Bước 3: Để thực hiện thay loa treble chúng ta có thể thực hiện theo 2 cách sau:
 • Cách 1: Mua loa treble đã được quấn sẵn về thay loa bị hỏng.
 • Cách 2: Tự quấn lại loa treble nếu bạn biết hoặc mang ra cửa hàng chuyên sửa chữa amply và loa để quấn lại.

Xem thêm:

Một số lưu ý để khắc phục loa treble bị rè hoặc cháy

Cái gì cũng “phòng cháy hơn chữa cháy” vì vậy, để tránh loa của bạn bị rèm thì chúng ta nên thực hiện một số lưu ý sau:

“Phòng hơn chữa”

Để tránh trường hợp đánh tiếc xảy ra thì người chơi nên hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng nên kiểm tra volume trước khi bật nhạc tránh trường hợp trẻ con vặn lên quá lớn. Đối với các amply đã cũ nên vệ sinh định kỳ các tiếp điểm đấu nối bên trong amply và các triết áp nút vặn. Nếu không thể tự làm thì nên mang ra thợ để họ xử ly triệu để. Nên định kỳ 1 năm 1 lần vệ sinh

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh loa treble
Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh loa treble

Thông số kỹ thuật của loa và amply

Khi chọn loa và amply bẹn nên quan tâm đến thông số kỹ thuật. Amply nên có công suất thực lớn hơn loa. Lúc này amply sẽ kiểm soát dao động của loa tránh trường hợp cháy loa treble do nguyên nhân sử dụng amply sai cách

Các thiết bị âm thanh phải có thông số phù hợp với nhau
Các thiết bị âm thanh phải có thông số phù hợp với nhau

Không nên tiếp tục sử dụng loa bị rè

Nếu loa đã bị rè không nên cố sử dụng tiếp loa bởi chúng sẽ làm cháy loa treble, khi đó bạn sẽ phải sửa nhiều hơn và mất nhiều chi phí hơn.

Nếu loa đã bị cháy mà không thể sửa được, hãy mang ra thợ để họ sửa mới có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên sau khi sửa chất lượng tối đa không thể đạt được như ban đầu, chỉ được 70-80% so với lúc ban đầu.

Không nên tiếp tục sử dụng loa bị rè
Không nên tiếp tục sử dụng loa bị rè

Bổ sung loa treble rời bên ngoài

Một giải pháp nữa bạn có thể lưu ý đến khi bị cháy loa treble là có thể bổ sung thêm loa siêu treble rời bên ngoài. Vừa trang trí cho bộ dàn thêm đẹp vừa mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với treble cũ.

Một số câu hỏi thường gặp về loa treble bị rè

Loa bị rè 1 bên thì sao?

Đối với các dòng loa sử dụng treble kép thì loa bị rè 1 bên là không thể tránh khỏi. Bạn nên kiểm tra bằng cách mở bên đố kiểm tra xem các đấu nối và dây. Nếu vẫn còn tình trạng bị rè 1 bên thì hãy mang ra tiệm để sửa nhé.

Loa treble bị sôi có phải là hiện tượng không tốt?

Đúng vậy, đây chính là dấu hiệu của hiện tượng loa bị nhiễu tín hiệu. Nếu bạn để mức lao vặn quá cao dễ làm hỏng màng loa. Lúc này bạn nên nhờ thợ sửa kiểm tra nhé.

Để hiểu rõ hơn nguyên nhân loa bị sôi, bạn hãy độc thêm: nguyên nhân loa bị sôi, rè.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích mà Lạc Việt Audio đã đúc kết được sau nhiều năm trở thành cơ sở phân phối và sửa chữa các thiết bị âm thanh. Quá trình sửa chữa tại đây luôn đảm bảo cho khách hàng về vấn đề linh kiện thiết bị và chất lượng sản phẩm.

Lạc Việt Audio đang ngày khẳng định mình trong lĩnh vực âm thanh nghe nhìn tại thị trường Việt Nam. Chính vì ưu thế này khi mua hàng tại các Showroom của chúng tôi hoặc sử dụng các dịch vụ tại đây bạn sẽ được hưởng mức giá rẻ nhất trên thị trường và hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và chế độ bảo hành  cũng như sửa chữa sản phẩm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *